"Hạt giống đỏ" của Ðội Cảnh sát Ðặc nhiệm Hình sự

Bài và ảnh: HÀ HƯƠNG

Thứ Sáu, 09/08/2013 19:16
Mới 26 tuổi, nhưng Trung úy Trần Trung Hùng (trong ảnh), Ðội Cảnh sát đặc nhiệm Hình sự, Công an TP Hồ Chí Minh đã có nhiều thành tích xuất sắc trong đấu tranh, khám phá các vụ án, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, bình yên trong cuộc sống nhân dân.
"Hạt giống đỏ" của Ðội Cảnh sát Ðặc nhiệm Hình sự

Vận dụng những điều Bác Hồ dạy

Trung úy Trần Trung Hùng là người trầm lặng, ít lời, vóc dáng thư sinh. Năm 2007, tốt nghiệp Trường trung cấp Cảnh sát,  Hùng về công tác tại

Ðội Cảnh sát Ðặc nhiệm Hình sự. Ở đây, Hùng đã thực hiện được những ước mơ từ thời thơ ấu: bắt kẻ gian, bảo vệ dân thường. Ðơn vị Hùng được giao nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, các băng nhóm xã hội đen, trên các tuyến giao thông.

Hùng từng tham gia phá án tổ chức đua xe ăn tiền trái phép, tuyến TP Hồ Chí Minh - Bà Rịa - Vũng Tàu, bắt 30 đối tượng; khám phá hai chuyên án, bắt gọn hai băng nhóm do tên Hoàng "bác sĩ" và Ðạt "heo" cầm đầu, thực hiện 40 vụ cướp giật, gây hoang mang dư luận; khám phá băng dàn cảnh cướp tiền với thủ đoạn lừa đảo, tráo đổi ngoại tệ với số lượng lớn...

Hùng tâm sự, trong Sáu điều Bác Hồ dạy, Hùng tâm đắc nhất hai điều: "Ðối với tự mình phải cần, kiệm, liêm, chính/Ðối với địch phải cương quyết khôn khéo". Hùng đã vận dụng ngay trong công việc đấu tranh với tội phạm của mình. 

Lần đầu tham gia phá án, Hùng được phân công tham gia một chuyên án khó và nguy hiểm. Ðó là triệt phá băng cướp gồm sáu đối tượng, trong đó có năm tên bị HIV/AIDS. Cầm đầu là tên Thắng "tự xử", rất hung dữ. Sau nhiều ngày đeo bám, hắn đã bị bắt, dẫn giải về nhà để khám xét tìm tang vật. Thắng giả vờ đòi đi vệ sinh, qua gian bếp, hắn bất thần  nhanh tay chụp lấy con dao tự sát, đâm liên tiếp vào cổ và ngực, máu chảy lênh láng. Nhanh như chớp, Hùng lao vào ôm chặt, khống chế buộc tên cướp buông rơi con dao xuống, người Hùng dính đầy máu của tên cướp. Năm 2011, một chuyên án mang tên 511B, nhiệm vụ là: Ðiều tra băng nhóm người Philippiné chuyên lừa đảo người nước ngoài đánh bạc. Trong vụ này, các tên tội phạm hoạt động rất tinh ranh, xảo quyệt, mất gần nửa năm, cả đội mới phá được án, nhiều kế hoạch đề ra không theo ý muốn. Ðối tượng thay đổi địa điểm liên tục, khách nước ngoài bị lừa, không khai báo càng gây khó khăn cho đội, nhưng với sự quyết tâm và khéo léo cùng nhiều biện pháp nghiệp vụ ,Hùng cùng đồng đội đã bắt gọn 11 tên tội phạm trong băng nhóm lừa đảo.

Lần theo dấu vết tội phạm

Trong trang phục áo sơ-mi xanh, quần jean, Hùng đi trước, cả đội gồm năm chiến sĩ theo sau, từ đường Nguyễn Trãi sang đường Cách mạng Tháng Tám, tốc độ êm ả. Các chiến sĩ quan sát cẩn thận, tìm ra những đối tượng nghi vấn, bằng nghiệp vụ phải  phát hiện và bám theo đối tượng bắt quả tang khi chúng phạm tội. Bỗng cảnh sát Phương rẽ trái, quay ngược trở lại, yểm trợ cho Hùng, khi phát hiện phía trước hai tên đi xe phân khối lớn, tên đầu mặc áo trắng, tên sau mặc áo đen, đang ngó nghiêng tìm "con mồi". Phát hiện một đôi trai gái đèo nhau phía trước, cô gái ngồi sau cầm chiếc túi xách hớ hênh, chúng lướt lên trước định manh động. Ðột nhiên, chúng quay lại và phát hiện bị theo dõi, chúng bỏ qua con mồi, rẽ vào hẻm nhỏ, tên ngồi sau quay lại cười bí ẩn. Cả đội đành quay ra ngồi quán nước vỉa hè nghỉ lấy sức.

Hai giờ đêm, cả đội lại đi theo hướng khác về phía Tân Sơn Nhất. Ðêm Sài Gòn se lạnh, ánh đèn đường đỏ hoe, cả thành phố chìm sâu trong giấc ngủ. Các chiến sĩ mặc thêm chiếc áo khoác mỏng, tôi ngồi sau xe của cảnh sát Phương hồi chiều, chạy xe khoảng 10 km, bỗng nhiên Hùng vọt lên trên đầu xe tải, bám sát theo một xe máy chở hai thanh niên. Hùng chạy lên trước xe, hai bên hai chiến sĩ yểm trợ cho Hùng, ép hai thanh niên trên xe máy dừng lại. Bỗng nhiên, tên ngồi sau rút ra khẩu súng đen bóng, tên ngồi trước rút trong ngực áo vét con dao nhọn. Hùng lao đến dùng chân đá bay con dao, thấy năm chiến sĩ bủa vây chung quanh hai tên biết không thể thoát thân đành đầu hàng. Hùng tiến đến kéo chiếc áo khoác tên cầm dao, moi bên trong một chiếc hộp nhỏ đựng những viên thuốc mầu trắng. Thì ra là bọn mua bán và sử dụng ma túy. Cả đội áp tải chúng giao cho công an phường...

Nhờ vận dụng tốt những điều Bác Hồ dạy, Hùng và các đồng đội của anh đã lập được nhiều chiến công xuất sắc. Anh liên tục được nhận nhiều danh hiệu cao quý: Chiến sĩ cảnh sát trẻ giỏi; Huy chương Chiến sĩ vẻ vang; danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh năm 2012 và nhiều bằng khen, giấy khen của ngành.

Ðã ba tháng, hôm nay Hùng mới về thăm nhà, xã An Trung, huyện Củ Chi. Trong ngôi nhà nhỏ, dường như không có gì giá trị, ngoài những tấm bằng khen của Hùng, mẹ Hùng chuẩn bị một mâm cơm có món bò non là đặc sản của Củ Chi. Bố mẹ Hùng còn trẻ, mới ngoài

50 tuổi. Trong bữa cơm, mẹ Hùng tâm sự: Nhà chỉ có hai người con, Hùng là con út, bố của Hùng cũng là Công an viên của xã. Hồi còn là học sinh, Hùng có nhiều thành tích bắt kẻ gian, kẻ trộm cho nhà trường. Năm năm con đi làm, mẹ vừa mừng, vừa lo, luôn động viên, nhắc nhở con cẩn thận khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

Rời Củ Chi về TP Hồ Chí Minh, trong lòng tôi day dứt nhiều suy nghĩ. Các chiến sĩ đặc nhiệm vất vả, đêm hôm khuya sớm, chịu nhiều nguy hiểm trong đấu tranh trấn áp tội phạm. Ðây là công việc hết sức đặc thù, cần được cấp trên quan tâm nhiều hơn nữa để động viên, khuyến khích họ dốc hết sức mình đấu tranh chống tội phạm.

Tin liên quan

Noi gương Bác bằng những việc làm cụ thể

Noi gương Bác bằng những việc làm cụ thể

Ở Cà Mau, việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị tuy mỗi nơi có cách làm khác nhau, nhưng những việc làm tốt, những cách làm cụ thể, thiết thực đã cổ vũ và động viên cán bộ, đảng viên, nhân dân hăng hái hơn trong thi đua, lao động sản xuất, chung tay vì sự phát triển và đi lên của địa phương.
“Điểm tựa” của buôn làng

“Điểm tựa” của buôn làng

Không chỉ sản xuất giỏi, già làng Srôi ở làng Đắk Trôk, xã Đắk Yă, huyện Mang Yang (Gia Lai) còn là “điểm tựa” tinh thần vững chắc của đồng bào dân tộc Ba Na tại địa phương. Tận tâm, nhiệt huyết với công việc, ông Srôi luôn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, kiên trì vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, giữ gìn văn hóa truyền thống và sự bình yên cho buôn, làng.
Để học tập và làm theo Bác trở thành nền nếp

Để học tập và làm theo Bác trở thành nền nếp

Trong ba năm qua, Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều cách làm sáng tạo trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đổi mới thông qua việc làm cụ thể, gắn với trách nhiệm từng cá nhân, tập thể theo hướng rèn giũa vào nền nếp đã giúp việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong tỉnh chuyển biến tích cực.