Nhiều mô hình phụ nữ giúp nhau hiệu quả ở Ðà Nẵng

Bài và ảnh: BÙI THỊ THANH TÂM

Thứ Ba, 11/09/2018 02:43
Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Ðẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", nhiều mô hình phát triển kinh tế đã được phụ nữ thành phố Ðà Nẵng triển khai thực hiện và đạt được kết quả tốt, giúp đỡ nhiều người nghèo vươn lên trong cuộc sống.
Bà Huỳnh Thị Mai (bên phải ) và bà Lê Thị Bông trồng rau tại khu đất quanh đình Mân Quang.
Bà Huỳnh Thị Mai (bên phải ) và bà Lê Thị Bông trồng rau tại khu đất quanh đình Mân Quang.

Bà Huỳnh Thị Mai, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Mân Quang 2 (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) đã sáng tạo nhiều mô hình, hoạt động nhằm giúp chị em tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình, thực hiện chính sách an sinh xã hội tại địa phương. Thấy khu đất trống quanh đình Mân Quang bỏ hoang nhiều năm, cỏ dại mọc um tùm, bà Mai đã xin phường cho cải tạo đất để trồng rau. Với diện tích gần 700m2, 50 chị em chia nhau để trồng và chăm sóc, mùa nào thức đó, từ rau muống, rau lang, mồng tơi, đậu ván, rau dền, hoa Tết… Vườn rau của Chi hội phụ nữ Mân Quang 2 không chỉ đủ cung cấp rau cho các thành viên tham gia, mà còn đủ để bán cho nhiều người dân trong phường. Số tiền thu hoạch rau, sau khi trừ chi phí, hỗ trợ mỗi chị em một ít, số còn lại được Chi hội trích ra làm quỹ hỗ trợ những người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực. 5 năm qua, hơn 100 triệu đồng từ tiền bán rau đã dùng để mua xe, trao học bổng, trao sổ tiết kiệm cho học sinh nghèo; hỗ trợ xây nhà cho hội viên; trao quà Tết, quà trung thu tặng các hộ khó khăn.

Gia đình bà Lê Thị Bông (59 tuổi) làm nông nghiệp nhưng sau khi giải tỏa không còn đất, bà phải làm thuê nhiều nghề để sinh sống. Khi Chi hội mượn được đất, với kinh nghiệm đã có, bà là một trong những thành viên đầu tiên tham gia trồng rau. Bà Bông chia sẻ: "Tham gia trồng rau, tôi được mọi người trả chia thu nhập ở mức cao nhất, trung bình khoảng bốn triệu đồng mỗi tháng. Nhờ vậy, vừa có thu nhập ổn định cho gia đình lại vừa không phải làm thuê như trước nữa".

Giai đoạn 2016-2018, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Ðà Nẵng các cấp đã phát động thi đua thực hành tiết kiệm trong cán bộ, hội viên phụ nữ với những phong trào cụ thể. Qua đó, đã hỗ trợ sửa chữa, xây mới 78 nhà ở, công trình vệ sinh, công trình nước sạch với tổng số tiền 726 triệu đồng. Hội Phụ nữ các xã, phường đã huy động xây dựng các nguồn quỹ và hỗ trợ 1.730 suất học bổng cho học sinh nghèo với tổng số tiền hơn 995 triệu đồng. Mô hình nuôi heo đất cũng đã thu về được gần 9,5 tỷ đồng, qua đó đã hỗ trợ, giúp hơn bảy nghìn phụ nữ nghèo trên địa bàn. Các mô hình Tiết kiệm vì người nghèo, Hũ gạo tình thương, những suất ăn miễn phí… đã giúp cho hơn 10 nghìn lượt người nghèo vượt qua khó khăn.

Chi hội phụ nữ 6B, phường An Hải Ðông (quận Sơn Trà) có 104 hội viên. Ða số đời sống chị em còn nhiều khó khăn. Bởi vậy, ngay khi triển khai thực hiện Chỉ thị 05, Chi hội đã xác định gắn hoạt động bằng những hành động thiết thực nhằm hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, góp phần xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc. Với những mô hình tiết kiệm như: Nuôi heo đất, thu gom rác thải, sử dụng sân thượng, ban công, khoảng sân trống, thùng xốp để trồng rau sạch… trong ba năm qua, chi hội đã hỗ trợ tặng học bổng, sổ tiết kiệm cho hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi với số tiền 15 triệu đồng. Năm 2017, chi hội đã vận động hội viên xây dựng nguồn vốn "tiếp sức phụ nữ phát triển kinh tế" với số tiền 40 triệu đồng, tạo điều kiện cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn vay với lãi suất thấp để buôn bán, kinh doanh. Mô hình "Trồng nấm tại hộ gia đình" cũng được 15 hộ phụ nữ hưởng ứng tích cực. Nấm trồng chỉ sau hai tháng cho thu hoạch, trung bình từ 20 đến 30 kg nấm, không chỉ là nguồn thực phẩm sạch cho gia đình người trồng mà còn dư để bán, gây quỹ để Chi hội dùng vào việc thăm ốm đau, hỗ trợ khó khăn đột xuất.

Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Ðà Nẵng đã gắn kết với các phong trào thi đua như "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc"; xây dựng gia đình "5 không 3 sạch", xây dựng người phụ nữ Ðà Nẵng "tự tin, thanh lịch", thi đua đạt "Giải thưởng Chi hội phụ nữ tiêu biểu", thực hiện Chương trình "Thành phố 4 an"; đồng thời hưởng ứng phong trào thi đua "dân vận khéo" qua việc thực hiện mô hình "3 biết 3 hỗ trợ" sâu rộng trong các cấp Hội, với phương thức biết nhà hội viên, biết mặt hội viên, biết hoàn cảnh hội viên, để hỗ trợ vốn, hỗ trợ phương tiện sinh kế và hỗ trợ kiến thức cho hội viên… Ðến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố đã đăng ký giúp đỡ 2.562 hộ nghèo; 185 trẻ em chưa ngoan...

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Ðà Nẵng Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: "Những mô hình và cách làm của phụ nữ các cấp đã đạt được kết quả cụ thể, là những hành động thiết thực giúp đỡ được nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Có thể thấy, các chi hội đã nắm rõ được cuộc vận động và áp dụng hiệu quả vào thực tiễn. Những việc làm của chị em phụ nữ đã tạo được hiệu ứng tốt lan rộng ra trong gia đình, khu phố, thôn xóm, góp phần xây dựng thành phố tốt đẹp hơn".

Tin liên quan

Noi gương Bác bằng những việc làm cụ thể

Noi gương Bác bằng những việc làm cụ thể

Ở Cà Mau, việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị tuy mỗi nơi có cách làm khác nhau, nhưng những việc làm tốt, những cách làm cụ thể, thiết thực đã cổ vũ và động viên cán bộ, đảng viên, nhân dân hăng hái hơn trong thi đua, lao động sản xuất, chung tay vì sự phát triển và đi lên của địa phương.
“Điểm tựa” của buôn làng

“Điểm tựa” của buôn làng

Không chỉ sản xuất giỏi, già làng Srôi ở làng Đắk Trôk, xã Đắk Yă, huyện Mang Yang (Gia Lai) còn là “điểm tựa” tinh thần vững chắc của đồng bào dân tộc Ba Na tại địa phương. Tận tâm, nhiệt huyết với công việc, ông Srôi luôn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, kiên trì vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, giữ gìn văn hóa truyền thống và sự bình yên cho buôn, làng.
Để học tập và làm theo Bác trở thành nền nếp

Để học tập và làm theo Bác trở thành nền nếp

Trong ba năm qua, Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều cách làm sáng tạo trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đổi mới thông qua việc làm cụ thể, gắn với trách nhiệm từng cá nhân, tập thể theo hướng rèn giũa vào nền nếp đã giúp việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong tỉnh chuyển biến tích cực.