Bình Dương làm theo lời Bác

TRỌNG ÐẠT

Thứ Tư, 17/02/2010 18:25

"Xuân, hạ, thu, đông, thiếu một mùa không thể gọi một năm. Cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư, thiếu một đức chưa thể là người đúng nghĩa. Trên đời, chỉ Bác Hồ của chúng ta mới đủ tứ đức, là vị Bồ tát "Ôm cả non sông mọi kiếp người". Tôi nguyện học tập và làm theo Bác chính vì lẽ đó".

Sư cô Thích Nữ Từ Thảo, trụ trì chùa Bồ Ðề Ðạo Tràng (Thuận An, Bình Dương) từ sâu thẳm lòng mình đã nói về Bác Hồ như vậy. Sư cô Từ Thảo kể: Câu chuyện "Bác Hồ về thăm trại mồ côi Kim Ðồng"nhắc nhở mọi người làm nhiều việc tốt để bù đắp thiệt thòi cho người khác, nhất là đối với những người nghèo khó, trẻ em mồ côi, người già tàn tật cô đơn, khiến tôi vô cùng xúc động. Thông qua báo, đài tôi được nghe nhiều câu chuyện về Bác đối với cụ già, trẻ em... Tấm lòng của Bác thật bao la "với mọi kiếp người".

Làm theo lời Bác, sư cô Từ Thảo đã nhận nuôi dưỡng 34 trẻ mồ côi, có nhiều em mới 2-3 tháng tuổi bị bỏ rơi trước cổng nhà chùa. Tất cả các cháu khi đến tuổi đi học đều được sư cô đưa đến trường. Khi được hỏi làm thế nào mà sư cô nuôi được nhiều "con" như vậy, sư cô Từ Thảo thành thật trả lời: "Là nhà tu hành, việc nuôi các cháu nhỏ quả thật rất vất vả, song nhìn các cháu khỏe mạnh chăm ngoan tôi cảm thấy hết mệt mỏi, rất vui rằng mình đã làm đúng lời răn của Phật "cứu một người bằng xây mười tòa tháp".Tôi hỏi sư cô: "Là người từng nghiền ngẫm những điều răn của Phật và lời dạy của Bác Hồ, sư cô có còn mong muốn điều gì ? Sư cô Từ Thảo trả lời không chút đắn đo: "Tôi cầu mong cho các con khỏe mạnh lớn lên, chăm học, chăm làm; mong xã hội ngày càng có nhiều người làm nhiều việc tốt, cho cái thiện thắng cái ác, có nhiều người học theo Bác Hồ tiết kiệm để xây dựng đất nước, mong có nhiều người giàu, nhiều cán bộ to thực hành tiết kiệm, vì họ tiết kiệm sẽ tác động đến nhiều người và bằng hàng trăm người khác tiết kiệm cộng lại".

- Vậy sư cô có bức xúc, đề xuất gì không?

- Qua tiếp xúc tôi thấy bà con "than" nhiều về thời gian giải quyết công việc của các cấp chính quyền thường quá lâu. Có công việc rất đơn giản, nhưng vì cán bộ đưa đẩy nhau, để kéo dài, dân phải đi lại nhiều lần, góp phần làm ùn tắc giao thông, có người vì thế mà bị tai nạn. Tôi mong các cấp lưu ý tới vấn đề này.

Cuộc thi viết về gương điển hình "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" do Huyện ủy Dĩ An, tỉnh Bình Dương tổ chức có tới 30 bài viết về những tấm gương sáng trong sự nghiệp "trồng người" của cô giáo Tống Thị Lịch, Hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Ðồng.

Ðọc các bài viết về cô tôi hiểu, không phải vì cô vừa được tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú mà trong tiềm thức, tình cảm, trái tim của nhiều thế hệ giáo viên, học sinh cô luôn là người "thầy" mà họ kính trọng lấy đó làm gương trong cách nghĩ, cách sống, cách làm người. Cô Lịch làm nghề "đưa đò" đã hơn 30 năm, gần 20 năm là hiệu trưởng, bao trải nghiệm cuộc đời, kinh nghiệm nghề nghiệp cô đều gắng sức truyền lại cho đồng nghiệp lớp sau, dạy dỗ nhiều thế hệ học sinh nên người. Trường tiểu học Kim Ðồng đạt chuẩn quốc gia với 22 lớp 900 học sinh là trường tiên tiến xuất sắc của tỉnh. Năm nào trường cũng có thầy giáo, cô giáo đạt chiến sĩ thi đua, 5-8 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 15-20 giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua cấp huyện, có 32 sáng kiến kinh nghiệm được cả tỉnh học tập. Riêng cô giáo Lịch đóng góp 12 sáng kiến kinh nghiệm có giá trị thực tiễn cao về "dạy tốt, học tốt".

Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" ở Trường tiểu học Kim Ðồng được cô Lịch tổ chức hết sức chu đáo từ khâu học tập đến tổ chức thực hiện. Lời nói và việc làm của cô có sức cuốn hút, cổ vũ tất cả thầy, cô giáo, học sinh toàn trường tham gia. Trường Kim Ðồng có 41 bài viết tham gia dẫn đầu toàn huyện, đặc biệt trong 16 giải của cuộc thi, Trường Kim Ðồng đoạt sáu giải, giành chọn ba giải nhất, nhì, ba và ba giải khuyến khích.

Cô Tống Thị Lịch chỉ kể vắn tắt thành tích của trường như thế mà không nói về thành tích của riêng mình. Song Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trịnh Thị Nga lại đánh giá rất cao: "Những việc làm của cô Lịch luôn cổ vũ cuốn hút thầy trò trong trường. Bởi cô sống giản dị, chân thành, tận tụy với công việc. Cô kiểm tra, dự giờ thăm lớp không nhằm mục đích đánh giá xếp loại giáo viên, mà để trao đổi giúp giáo viên dạy tốt hơn, tổ chức cho học sinh học tốt hơn. Cô Lịch còn là tấm gương miệt mài sưu tầm tài liệu hướng dẫn giáo viên dạy tốt nâng cao chất lượng các tiết giáo dục công dân, tổ chức ngoại khóa, mỗi tuần một câu chuyện về Bác Hồ đối với học sinh, mỗi tháng một câu chuyện về Bác Hồ đối với giáo viên".

Thượng úy Vũ Xuân Nam, công tác tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Bình Dương được phân công phụ trách địa bàn cầu vượt Sóng Thần và bến xe Lam Hồng (huyện Dĩ An) - một tụ điểm ma túy lớn. Thượng úy Nam và đồng đội đã phải bỏ nhiều công sức vận động người dân trong vùng tham gia phong trào bảo vệ trật tự, an ninh trên địa bàn. Vũ Xuân Nam không nhớ hết, biết bao nhiêu lần anh và đồng đội bị bọn tội phạm trả thù, không nhớ hết bao lần anh bị bọn chúng dùng kim tiêm chích ma túy dọa đâm vào người.

"Trận chiến" anh nhớ nhất là ngày 31/5/2008, trong lúc anh cùng đồng đội vây bắt một tên buôn bán, chích hút ma túy và bị bệnh AIDS giai đoạn cuối, tên tội phạm này đã cố ý đâm dao vào bụng cho lòi ruột ra để uy hiếp những người truy bắt rồi dùng dao dính máu đó đâm loạn xạ vào anh, làm anh bị thương.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ bắt tên tội phạm, Nam được đưa vào bệnh viện để xét nghiệm HIV, chữa trị vết thương và uống thuốc phòng AIDS. Vũ Xuân Nam tâm sự: "Thời gian chữa bệnh đối với tôi, ngày như dài lê thê. Hai ngày đêm đầu tôi không sao ngủ được bởi ý nghĩ, nếu mình bị nhiễm HIV thì cuộc đời rồi sẽ ra sao? Tôi không dám cho vợ biết mình bị dính máu của kẻ nhiễm HIV. Mất ngủ, nghĩ nhiều, lại phải uống thuốc ròng rã hai tháng trời, ba lần làm xét nghiệm, người tôi sụt giảm tới 8 kg. May được anh em đồng đội động viên, bà xã thông cảm, chăm sóc tận tình nên tôi mới vượt qua được".

Nhưng ngay trong thời gian còn được nghỉ chữa bệnh, Nam đã xin được tham gia phá án cùng đồng đội.

Khi được hỏi: "Sức mạnh nào giúp anh vượt qua được sự khủng hoảng về tinh thần và lập nhiều chiến công, câu trả lời của Nam là: "Tinh thần đồng đội, luôn luôn có đồng đội bên cạnh và nhân dân giúp sức. Quan trọng là Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân luôn là kim chỉ nam cho tôi suy nghĩ và hành động".

Chị Nguyễn Thị Kim Hồng công nhân Nông trường cao-su Nhà Nai, Công ty cao-su Phước Hòa, luôn ghi nhớ và thực hiện lời Bác Hồ: "Công nhân phải là người chủ xí nghiệp, chủ nước nhà".

Theo Kim Hồng, người chủ xí nghiệp như Bác dạy nghĩa là công nhân phải coi xí nghiệp, nông trường là của mình, nên phải làm việc thật tốt, chứ không phải như người làm thuê. Là công nhân cạo mủ, Kim Hồng tự nhủ mình phải thực hiện tốt nội quy, quy chế, quy trình khai thác mủ của nông trường. Ðồ dùng khai thác như dao cạo, máng dẫn, chén đựng, thùng chứa mủ... bao giờ cũng được Kim Hồng giữ gìn sạch sẽ. Khi trút mủ từ chén vào thùng, từ thùng vào bể chứa, Hồng tiết kiệm từng giọt, không để lãng phí, vì phải biết bao vất vả, mồ hôi và nước mắt của người công nhân từ khai hoang, vỡ đất, trồng cây, chăm bón, phòng, chống cháy, chống cả kẻ trộm cắp, buôn lậu... mới có được.

Ngoài lao động giỏi, Hồng còn chăm chỉ, cần mẫn học tập: Học văn hóa, học chính trị, chuyên môn để nâng cao trình độ mọi mặt, để làm tốt mọi công việc. Có người hỏi Kim Hồng: "Làm thế nào để cuộc vận động đạt kết quả cao?". Chị đã không do dự trả lời: "Phải tuyên truyền thường xuyên, chứ không làm từng đợt, "đánh trống bỏ dùi". Mọi người phải học Bác về tính nêu gương, gương mẫu trong công việc, mà nói phải đi đôi với làm.

Trưởng ban Tuyên giao Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Thanh Liêm cho biết: Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" tỉnh Bình Dương đang đi vào chiều sâu. Các tác phẩm "Nâng cao đạo đức cách mạng quét sạch chủ nghĩa cá nhân", "Sửa đổi lối làm việc", "Di chúc" của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các chuyên đề "Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu", "Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân"... đã có 62.731 cán bộ, đảng viên nghiên cứu, học tập và 76.200 quần chúng nhân dân tham gia.

Qua ba năm thực hiện cuộc vận động, Bình Dương đã bình chọn được 255 tập thể và 994 cá nhân điển hình xuất sắc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" ở Bình Dương đã thu hút được đông đảo nhất cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức và các tầng lớp nhân dân tham gia với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, tạo chuyển biến sâu sắc về tư tưởng và hành động trong cán bộ, đảng viên, nhất là tác phong làm việc " gần dân, trọng dân, tin dân, lịch sự, hòa nhã trong giao tiếp với công dân". Nhiều cơ quan trong tỉnh đã đạt hiệu quả cao bước đầu cải tiến chế độ sinh hoạt, hội họp, hưởng ứng mạnh mẽ phong trào tiết kiệm điện, nước, xăng xe, văn phòng phẩm và các khoản chi từ ngân sách.

Năm 2010, Cuộc vận động lớn sẽ là động lực thúc đẩy Bình Dương phát triển nhanh và bền vững. Vườn hoa rực rỡ sắc mầu "Làm theo lời Bác" sẽ nảy nở tươi tốt hơn nữa.

Tin liên quan

Noi gương Bác bằng những việc làm cụ thể

Noi gương Bác bằng những việc làm cụ thể

Ở Cà Mau, việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị tuy mỗi nơi có cách làm khác nhau, nhưng những việc làm tốt, những cách làm cụ thể, thiết thực đã cổ vũ và động viên cán bộ, đảng viên, nhân dân hăng hái hơn trong thi đua, lao động sản xuất, chung tay vì sự phát triển và đi lên của địa phương.
“Điểm tựa” của buôn làng

“Điểm tựa” của buôn làng

Không chỉ sản xuất giỏi, già làng Srôi ở làng Đắk Trôk, xã Đắk Yă, huyện Mang Yang (Gia Lai) còn là “điểm tựa” tinh thần vững chắc của đồng bào dân tộc Ba Na tại địa phương. Tận tâm, nhiệt huyết với công việc, ông Srôi luôn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, kiên trì vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, giữ gìn văn hóa truyền thống và sự bình yên cho buôn, làng.
Để học tập và làm theo Bác trở thành nền nếp

Để học tập và làm theo Bác trở thành nền nếp

Trong ba năm qua, Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều cách làm sáng tạo trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đổi mới thông qua việc làm cụ thể, gắn với trách nhiệm từng cá nhân, tập thể theo hướng rèn giũa vào nền nếp đã giúp việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong tỉnh chuyển biến tích cực.