Bộ đội Hà Tĩnh tích cực giúp dân

VĂN TOÁN và HẢI NAM

Thứ Hai, 01/01/2018 18:42
Ngoài tăng cường luyện tập, hoàn thành nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự Hà Tĩnh luôn tích cực tham gia giúp đỡ nhân dân. Những việc làm ý nghĩa, thiết thực này đã được ghi nhận và biểu dương.
Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh giúp nhân dân xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê làm đường giao thông nông thôn.
Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh giúp nhân dân xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê làm đường giao thông nông thôn.

Giúp dân khắc phục thiên tai

Thiếu tá Nguyễn Lộc Sơn, Phó Chỉ huy trưởng quân sự Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lộc Hà nhớ lại, năm 2010, giữa tâm bão, các anh cùng lực lượng dân quân đi tuần tra. Đến xã An Lộc, các anh gặp bác Lê Văn Lý đang đau bụng dữ dội. Các anh phân công nhau cõng bác chạy trong bão đến trụ sở UBND xã, mượn phương tiện vượt lũ đưa bác đến bệnh viện huyện. Tại đây, bác Lý được chẩn đoán đau ruột thừa. Bác sĩ cho biết, nếu chậm một chút thôi chắc chắn sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Sau việc làm đó, người dân trong xã thêm tin yêu bộ đội, Tết năm nào cũng đến thăm đơn vị, coi anh em chiến sĩ như người nhà.

Thiếu tá Lê Phúc Nam, Trưởng Ban Dân vận, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Việc giúp dân trong thiên tai, bão lũ, những lúc khó khăn luôn được chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hết lòng thực hiện. Nhiều cán bộ, đảng viên không ngại nguy hiểm đưa người, phương tiện đến nơi an toàn. Trong các đợt bão số 2 và số 10 vừa qua, hơn sáu nghìn lượt các bộ chiến sĩ cùng nhiều phương tiện của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tham gia giúp dân tránh bão và khắc phục hậu quả. Nhà của bác Nguyễn Thị Lan, xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà bị bão số 10 đánh sập nhưng không có tiền sửa chữa. Được các đồng chí bộ đội đến giúp dựng nhà mới, bác Lan rất cảm động.

Chung tay xây dựng nông thôn mới

Một việc làm được cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự Hà Tĩnh tham gia tích cực là xây dựng nông thôn mới. Cứ thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, chiến sĩ Trung đoàn 841, thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh lại về với nhân dân các xã trong tỉnh để “chung sức xây dựng nông thôn mới”. Các anh phối hợp lực lượng dân quân giúp bà con làm đường giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường, trồng hoa màu, phát triển chăn nuôi. Mô hình “Ngày chủ nhật xanh” của Trung đoàn được nhân rộng tại nhiều đơn vị. Đức Đồng, huyện Đức Thọ vốn là xã thuần nông, nhiều tiêu chí xây dựng nông thôn mới chưa đạt.

Qua khảo sát, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã nhận đỡ đầu và phát động cán bộ, chiến sĩ khối cơ quan, mỗi người ủng hộ một ngày lương. Các anh trực tiếp cùng dân làm mới, nâng cấp, sửa chữa hơn 10 km đường; phá bỏ vườn tạp và xây dựng 83 vườn mẫu. Ngoài xã Đức Đồng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh phối hợp xây dựng nông thôn mới tại 37 xã thuộc 13 huyện, thị xã, thành phố.

Cán bộ chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh sáng tạo nhiều mô hình giúp dân hiệu quả như xây dựng “Quỹ khuyến học, khuyến tài” ở cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Đơn vị vận động cán bộ, nhân viên trong toàn đơn vị hằng tháng quyên góp tiền, quần áo, sách vở, xe đạp để giúp các học sinh nghèo học giỏi đến trường. Tại huyện Đức Thọ, Chi bộ Hậu cần - Kỹ thuật thuộc Ban Chỉ huy Quân sự huyện thực hành tiết kiệm điện, nước và tăng gia sản xuất, mỗi ngày tiết kiệm ít nhất một nghìn đồng. Từ đó, đơn vị đã trao tặng người dân xã Đức Vĩnh 20 triệu đồng, xây dựng hai nhà tình nghĩa, tặng hàng trăm suất quà cho gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo...

Những việc làm thiết thực, hiệu quả của cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh không những ổn định cuộc sống người dân mà còn thắt chặt mối đoàn kết gắn bó quân dân.

Tin liên quan

Noi gương Bác bằng những việc làm cụ thể

Noi gương Bác bằng những việc làm cụ thể

Ở Cà Mau, việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị tuy mỗi nơi có cách làm khác nhau, nhưng những việc làm tốt, những cách làm cụ thể, thiết thực đã cổ vũ và động viên cán bộ, đảng viên, nhân dân hăng hái hơn trong thi đua, lao động sản xuất, chung tay vì sự phát triển và đi lên của địa phương.
“Điểm tựa” của buôn làng

“Điểm tựa” của buôn làng

Không chỉ sản xuất giỏi, già làng Srôi ở làng Đắk Trôk, xã Đắk Yă, huyện Mang Yang (Gia Lai) còn là “điểm tựa” tinh thần vững chắc của đồng bào dân tộc Ba Na tại địa phương. Tận tâm, nhiệt huyết với công việc, ông Srôi luôn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, kiên trì vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, giữ gìn văn hóa truyền thống và sự bình yên cho buôn, làng.
Để học tập và làm theo Bác trở thành nền nếp

Để học tập và làm theo Bác trở thành nền nếp

Trong ba năm qua, Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều cách làm sáng tạo trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đổi mới thông qua việc làm cụ thể, gắn với trách nhiệm từng cá nhân, tập thể theo hướng rèn giũa vào nền nếp đã giúp việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong tỉnh chuyển biến tích cực.