Cách làm hiệu quả ở Quảng Trị

Bài, ảnh: Lâm Quang Huy

Thứ Ba, 02/07/2019 02:36
Năm 2019 Tỉnh ủy Quảng Trị chọn chủ đề “Trách nhiệm, kỷ cương, tăng tốc phát triển”, trong đó chú trọng nội dung xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phục vụ người dân tốt hơn. Trong các công việc, vai trò người đảng viên cần luôn được thể hiện nổi bật. Kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới là minh chứng cho cách làm hiệu quả này.
Vườn mẫu nông thôn mới ở xã Cam Hiếu.
Vườn mẫu nông thôn mới ở xã Cam Hiếu.

Để thực hiện nội dung xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phục vụ người dân tốt hơn, Tỉnh ủy Quảng Trị xác định địa bàn dân cư là điểm nhấn của hành động, đảng viên ở chi bộ cơ sở là người gương mẫu đi đầu.

Ðồng chí Nguyễn Trung Trực, Bí thư Ðảng bộ bộ phận thôn Ðại An Khê, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng cho biết: Sau khi cùng các thôn khác hoàn thành xây dựng nông thôn mới, thôn Ðại An Khê được chọn nâng cao các tiêu chí đã đạt, tiếp tục xây dựng thành khu dân cư kiểu mẫu. Ðể triển khai thực hiện, Ðảng bộ bộ phận ra nghị quyết phân công nhiệm vụ cho cấp ủy ba chi bộ, công việc cụ thể cho từng đảng viên. Chi hội Nông dân phụ trách xây dựng vườn mẫu, trồng trọt. Chi hội Thanh niên phụ trách cải tạo hệ thống điện thắp sáng đường quê, vệ sinh môi trường. Chi hội Cựu chiến binh lo việc phát triển đảng, các vấn đề về an ninh trật tự.

Nhờ có cách làm phù hợp, thuận lòng dân, sự dấn thân tích cực của các đảng viên thể hiện qua từng việc làm cụ thể, cho nên thôn Ðại An Khê đạt được nhiều kết quả, tiêu biểu nhất là lĩnh vực kinh tế. Cuối năm 2018, trung bình thu nhập của người dân đạt 39,2 triệu đồng/năm, nhờ có nhiều mô hình sản xuất mới, tăng doanh thu cho nên đến quý II năm 2019, thu nhập bình quân của người dân đạt gần 45 triệu đồng/năm.

Với xã Vĩnh Kim của huyện Vĩnh Linh, đồng chí Nguyễn Ðức Ðiền, Bí thư Ðảng ủy xã cho biết, Vĩnh Kim luôn phấn đấu trở thành một trong những địa phương gương mẫu, đi đầu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ðó không chỉ là nhiệm vụ chính trị, mà cao hơn là niềm tự hào, thể hiện tình cảm của người dân Vĩnh Kim đối với Bác Hồ. Sinh thời, Bác Hồ luôn dành nhiều sự quan tâm, tình cảm cho nhân dân xã Vĩnh Kim.

Ðầu năm 1959, xã thành lập hợp tác xã nông nghiệp bậc cao Vĩnh Kim trên cơ sở hợp nhất 12 hợp tác xã sơ cấp, là hợp tác xã bậc cao đầu tiên ở miền bắc. Nhân dân phấn khởi, đoàn kết thi đua sản xuất, đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, làm cho hợp tác xã trở thành đơn vị sản xuất dẫn đầu toàn miền bắc.

Kịp thời động viên Ðảng bộ và nhân dân Vĩnh Kim, tháng 12-1959 Bác Hồ đã tặng hợp tác xã chiếc máy cày Zetor-25K của Tiệp Khắc. Kết thúc kế hoạch 5 năm lần thứ nhất (1960-1965), Vĩnh Kim đã xây dựng hợp tác xã nông nghiệp này thành đơn vị Anh hùng Lao động đầu tiên của khu vực Vĩnh Linh. Ðảng bộ và nhân dân xã Vĩnh Kim luôn khắc ghi lời dạy của Bác, phải làm sao xây dựng hợp tác xã bậc cao Vĩnh Kim sớm trở thành điển hình trong cả nước.

Ðảng bộ xã hiện có 16 chi bộ với 280 đảng viên. Bằng nhiều giải pháp thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, năm 2018, thu nhập bình quân của người dân ở Vĩnh Kim đạt 38 triệu đồng/người, tăng 26 triệu đồng so với năm 2011. Vĩnh Kim là một trong ba xã đầu tiên của tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn nông thôn mới và đang phấn đấu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm nay.

Ðến thăm khu dân cư kiểu mẫu Tân Hiếu của xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, chúng tôi bất ngờ trước những con đường thảm nhựa, đổ bê-tông thẳng tắp, hai bên là hàng cây xanh với những khu vườn ổi, bưởi da xanh trĩu quả.

Bí thư chi bộ thôn Nguyễn Văn Hậu cho biết, Tân Hiếu có 86 hộ dân với 223 nhân khẩu, Chi bộ có 18 đảng viên. Với quan niệm "mỗi tấm gương sáng hơn trăm bài diễn văn", nhiều năm qua, đồng chí Hậu đã gom góp lương hưu và các khoản phụ cấp ít ỏi của mình, ủng hộ hơn 100 triệu đồng để cùng các nguồn vận động khác tập trung xây dựng thành công khu dân cư kiểu mẫu Tân Hiếu. Hằng ngày vợ chồng đồng chí Hậu tranh thủ thời gian làm vườn, kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống. Phong cách ấy của đồng chí Hậu lan tỏa trong toàn Chi bộ với phương châm miệng nói, tay làm, tai nghe, phục vụ dân ngay từ việc nhỏ.

Không chỉ thôn Tân Hiếu, xã Cam Hiếu, các xã trong huyện đều hừng hực khí thế xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, sạch đẹp, văn minh. Ðồng chí Ðào Mạnh Hùng, Bí thư Huyện ủy Cam Lộ cho biết, toàn bộ tám xã đã đạt chuẩn nông thôn mới. Tất cả các cán bộ là trưởng, phó phòng, ban đều được phân công về địa bàn, cơ sở, gần gũi nhân dân, giúp bà con phát triển kinh tế, nâng cao đời sống mọi mặt.

Ðồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị cho biết, năm 2019 Thường trực Tỉnh ủy phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành thực hiện sát sao việc nắm tình hình địa bàn để đôn đốc, chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng nông thôn mới, đồng hành cùng cơ sở trong "Ngày thứ 7 vì nông thôn mới".

Cùng với đó, Tỉnh ủy ban hành, thực hiện quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Ðảng bộ, cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. Cụ thể của việc nêu gương là: Trách nhiệm, tận tụy với dân, với công việc, sẵn sàng đảm nhận khâu khó, việc khó; năng động, sáng tạo, mạnh dạn triển khai các mô hình hay, cách làm mới, hiệu quả. Những việc làm này cũng được cấp ủy các cấp của tỉnh noi theo, thực hiện có hiệu quả, làm tăng niềm tin của các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới.

Sau hơn ba năm triển khai thực hiện Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ tỉnh lần thứ 16, Quảng Trị đạt được những kết quả nổi bật trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Ðến cuối năm 2018, toàn tỉnh có 52 trong số 117 xã được công nhận đạt chuẩn, vượt chỉ tiêu đề ra.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị đang tập trung chỉ đạo các địa phương nỗ lực xây dựng nông thôn mới, phấn đấu có thêm từ sáu đến tám xã đạt chuẩn trong năm nay và hoàn thành thủ tục để trình Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Cam Lộ đạt chuẩn huyện nông thôn mới. Từ kết quả của chương trình xây dựng nông thôn mới, cách làm hiệu quả trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sẽ được Quảng Trị nhân rộng sang các lĩnh vực khác.

Tin liên quan

Noi gương Bác bằng những việc làm cụ thể

Noi gương Bác bằng những việc làm cụ thể

Ở Cà Mau, việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị tuy mỗi nơi có cách làm khác nhau, nhưng những việc làm tốt, những cách làm cụ thể, thiết thực đã cổ vũ và động viên cán bộ, đảng viên, nhân dân hăng hái hơn trong thi đua, lao động sản xuất, chung tay vì sự phát triển và đi lên của địa phương.
“Điểm tựa” của buôn làng

“Điểm tựa” của buôn làng

Không chỉ sản xuất giỏi, già làng Srôi ở làng Đắk Trôk, xã Đắk Yă, huyện Mang Yang (Gia Lai) còn là “điểm tựa” tinh thần vững chắc của đồng bào dân tộc Ba Na tại địa phương. Tận tâm, nhiệt huyết với công việc, ông Srôi luôn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, kiên trì vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, giữ gìn văn hóa truyền thống và sự bình yên cho buôn, làng.
Để học tập và làm theo Bác trở thành nền nếp

Để học tập và làm theo Bác trở thành nền nếp

Trong ba năm qua, Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều cách làm sáng tạo trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đổi mới thông qua việc làm cụ thể, gắn với trách nhiệm từng cá nhân, tập thể theo hướng rèn giũa vào nền nếp đã giúp việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong tỉnh chuyển biến tích cực.