Dạy học tốt, làm công tác đoàn giỏi

HÀ HỒNG HÀ và CÔNG LÝ

Thứ Ba, 15/09/2020 01:01
Được hỏi đam mê lớn nhất là gì, anh Phạm Công Tuấn, Bí thư Đoàn trường kiêm Bí thư Chi bộ 2 của Trường THPT chuyên Nguyễn Du (tỉnh Đắk Lắk) không ngần ngại đáp ngay: Được dạy môn tin học, được gắn bó suốt đời với nghề dạy học, với học sinh thân yêu. Từ đam mê và khát vọng cống hiến, anh Tuấn đã đạt được nhiều thành công trong nghề nghiệp và cuộc sống.
Đồng chí Phạm Công Tuấn (bên phải), Bí thư Chi bộ 2 Trường THPT chuyên Nguyễn Du trao quyết định cho đảng viên mới được kết nạp.
Đồng chí Phạm Công Tuấn (bên phải), Bí thư Chi bộ 2 Trường THPT chuyên Nguyễn Du trao quyết định cho đảng viên mới được kết nạp.

Sau khi tốt nghiệp đại học năm 2008, anh Phạm Công Tuấn về công tác tại Trường THPT chuyên Nguyễn Du với công việc chuyên môn là giáo viên môn tin học, bồi dưỡng đội tuyển tin học của trường, của tỉnh. Anh Tuấn làm Bí thư Đoàn trường chín năm liên tục. Từ năm 2015, anh còn làm Bí thư Chi bộ 2 gồm hai tổ chuyên môn Toán-Tin và Ngoại ngữ, đảm nhiệm các công việc khác do Đảng ủy, Ban Giám hiệu giao.

Anh Tuấn cho rằng mình là người may mắn khi vừa được làm đúng nghề yêu thích vừa được làm cán bộ đoàn. Chất tươi trẻ của ngành tin học và của hoạt động đoàn khiến cho anh Phạm Công Tuấn luôn cảm thấy yêu đời, yêu trường, gắn bó với công việc. Hơn 1.000 học sinh của Trường THPT chuyên Nguyễn Du đều là những học sinh xuất sắc của vùng đất cao nguyên Đắk Lắk, từ đủ mọi vùng, miền, gồm nhiều dân tộc khác nhau, tạo nên sắc thái đa dạng trong hoạt động Đoàn trường.

Do có sự tổ chức tốt, học sinh trong trường nô nức tham gia các hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh, cuộc thi tìm hiểu lịch sử văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam”, các nhóm, câu lạc bộ thể thao, văn nghệ, kỹ năng, các giải bóng đá. Hoạt động đoàn diễn ra đều khắp ở cả cấp độ toàn trường, chi đoàn và nhóm, tổ, câu lạc bộ. Các hoạt động xuất phát từ niềm đam mê và nhu cầu hoạt động của học sinh, cuốn hút cả các thầy giáo, cô giáo tham gia. Chính sự chủ động của học sinh đã làm cho hoạt động Đoàn trường luôn mới mẻ, sáng tạo, giảm áp lực tổ chức lên Ban Chấp hành Đoàn trường.

Những năm học gần đây, Đoàn trường tổ chức nhiều hoạt động đồng hành với học sinh trong học tập. Một trong các sáng kiến góp phần nâng cao chất lượng dạy học của Đoàn trường là tổ chức các hội thi “Giờ học tích cực” trong 5 năm qua. Thông qua cách làm này, học sinh được làm quen, định hình một giờ học theo tinh thần đổi mới giáo dục. Các tiết học có dự giờ, đánh giá nhưng là đánh giá xem tính tích cực của học sinh đến đâu, tham gia xây dựng bài thế nào, qua đó phát huy tinh thần tự giác học tập của học sinh.

Bên cạnh đó, Đoàn trường còn phối hợp với cựu học sinh nhà trường tổ chức cuộc thi “Đỉnh Tri thức” từ năm 2016. Thông qua cuộc thi, lần đầu tiên tỉnh Đắk Lắk đã có hai cầu truyền hình cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” với sự tham gia của hai gương mặt xuất sắc đại diện cho trường là em Phan Tiến Tùng và em Đoàn Nam Thắng. Cuộc thi góp phần thúc đẩy phong trào học tập của học sinh toàn trường.

Anh Tuấn và Ban Chấp hành Đoàn trường còn nghiên cứu tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, như: Tổ chức “Tuần văn hóa ứng xử”, diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp - nói không với bạo lực học đường”, kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh khối 12, cuộc thi “Pháp luật học đường”, thi tìm hiểu an toàn giao thông, bằng nhiều hình thức như sân khấu hóa, phát thanh vào các giờ ra chơi. Qua đó học sinh có thể chia sẻ, trao đổi, cổ vũ thói quen tốt, hành động đẹp, những kỹ năng xử lý tình huống để tránh bạo lực học đường. Bí thư Đoàn trường Phạm Công Tuấn đã cảm hóa được nhiều học sinh; có những em coi thầy Bí thư Đoàn trường như người “gỡ rối tâm sự”, mạnh dạn trao đổi với thầy về những vướng mắc trong cuộc sống, tình cảm. 

Sức lôi cuốn và tính hữu ích của hoạt động Đoàn trường tạo niềm tin cho đội ngũ giáo viên, do đó, từ Đảng ủy, Ban Giám hiệu đến các tổ bộ môn đều tạo điều kiện tốt nhất cho Đoàn hoạt động. Sự nhìn nhận, đánh giá của cán bộ, giáo viên đối với học sinh cũng thay đổi tích cực. Ba năm học gần đây, trường có bốn học sinh được kết nạp Đảng, nhiều em khác được học cảm tình Đảng. Nhà trường tự hào vì có những học sinh được vinh danh ở các sân chơi quốc gia và được kết nạp Đảng ở lứa tuổi vừa tròn 18. 

Với vai trò Bí thư Chi bộ 2 gồm hai tổ Toán-Tin và Ngoại ngữ với 17 đảng viên, anh Tuấn luôn khích lệ nỗ lực vươn lên của đội ngũ giáo viên, nhất là những giáo viên trẻ. Chi bộ có 23 giáo viên trình độ thạc sĩ, hầu hết là giáo viên giỏi cấp tỉnh, tự hào có nhiều học sinh giỏi các cấp, trong đó có một học sinh là thủ khoa môn Tin học. Năm học 2019-2020, cá nhân anh Tuấn “đóng góp” ba học sinh giỏi quốc gia môn tin học, anh cũng đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh. Ba năm qua, Chi bộ 2 có sáu quần chúng được kết nạp Đảng, trong đó có bốn học sinh và hai giáo viên trẻ. Nhiệm kỳ 2017-2020, toàn bộ đảng viên trong Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đồng chí Nguyễn Đăng Bồng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Du đánh giá: Đồng chí Tuấn có năng lực trong việc tổ chức, tập hợp, đoàn kết thanh niên, xây dựng phong trào. Công tác Đoàn đóng góp nhiều vào thành công của nhà trường trong những năm qua. Vừa qua, anh Phạm Công Tuấn được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk khen thưởng vì thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2020.

Tin liên quan

Noi gương Bác bằng những việc làm cụ thể

Noi gương Bác bằng những việc làm cụ thể

Ở Cà Mau, việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị tuy mỗi nơi có cách làm khác nhau, nhưng những việc làm tốt, những cách làm cụ thể, thiết thực đã cổ vũ và động viên cán bộ, đảng viên, nhân dân hăng hái hơn trong thi đua, lao động sản xuất, chung tay vì sự phát triển và đi lên của địa phương.
“Điểm tựa” của buôn làng

“Điểm tựa” của buôn làng

Không chỉ sản xuất giỏi, già làng Srôi ở làng Đắk Trôk, xã Đắk Yă, huyện Mang Yang (Gia Lai) còn là “điểm tựa” tinh thần vững chắc của đồng bào dân tộc Ba Na tại địa phương. Tận tâm, nhiệt huyết với công việc, ông Srôi luôn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, kiên trì vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, giữ gìn văn hóa truyền thống và sự bình yên cho buôn, làng.
Để học tập và làm theo Bác trở thành nền nếp

Để học tập và làm theo Bác trở thành nền nếp

Trong ba năm qua, Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều cách làm sáng tạo trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đổi mới thông qua việc làm cụ thể, gắn với trách nhiệm từng cá nhân, tập thể theo hướng rèn giũa vào nền nếp đã giúp việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong tỉnh chuyển biến tích cực.