Học Bác để làm công bộc của dân

Bài và ảnh: Quốc Hồng

Thứ Ba, 12/02/2019 07:08
Học đi đôi với hành để mỗi tập thể, cá nhân nhận thức rõ trách nhiệm của mình, trở thành công bộc của dân, được dân tin, dân quý. Ðó là kết quả bước đầu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở tỉnh Lào Cai.
Ðồng chí Giàng Seo Châu, Chủ tịch UBND xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai (Lào Cai) hướng dẫn đồng bào dân tộc thiểu số trồng cây dược liệu thay cây ngô.
Ðồng chí Giàng Seo Châu, Chủ tịch UBND xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai (Lào Cai) hướng dẫn đồng bào dân tộc thiểu số trồng cây dược liệu thay cây ngô.

Gương mẫu, đi đầu vì dân

Chúng tôi lên huyện biên giới Mường Khương đúng thời điểm đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Pa Dí… đang nhộn nhịp thu hoạch quýt ngọt. Ở thôn Xả Hồ, nằm ngay sát đường biên giới, ai cũng nhắc đến đảng viên Làn Mậu Thành, bởi ông là người dám nghĩ, dám làm, đi đầu phá bỏ tập quán phát rừng, trồng ngô, năng suất thấp, cuộc sống bấp bênh, để chuyển sang trồng quýt ngọt theo hướng sản xuất hàng hóa, thu nhập cao hơn.

Nhờ làm theo mô hình của ông Thành, nhiều người dân ở đây đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu bền vững trên vùng đất nhiều đá, thiếu nước. Thấy đất đai, khí hậu tương đồng, trong khi người bên kia biên giới, chỉ cách một đường mòn, trồng quýt có đời sống khấm khá, ông Thành quyết tâm đưa cây quýt về bám rễ, đơm hoa kết trái trên đất quê mình.

Do kinh tế khó khăn, ban đầu ông Thành phải bán tài sản đáng giá nhất là mấy con lợn đang nuôi trong chuồng để mua 500 cây quýt giống đem về trồng thử nghiệm. Mạnh dạn nhưng phải chắc chắn, sau ba năm, đợi quýt trổ hoa đơm trái, ông mới bỏ trồng lúa, ngô chuyển sang trồng quýt trên toàn bộ phần đất của gia đình. Kiên trì bạt núi san đồi, dọn từng tảng đá, gùi từng lù cở đất để chuyển đổi cây trồng, hiện giờ ông Thành có hơn 6 ha, với gần 9.000 cây quýt, ở độ cao trên 900 m so với mực nước biển. Từ vườn quýt này, mỗi năm đều đặn, ông Thành thu từ 300 đến 500 triệu đồng, năm cao nhất hơn một tỷ đồng, trở thành tỷ phú đầu tiên của người Pa Dí ở xứ Mường khô khát thừa đá, thiếu đất.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, với vai trò là Bí thư Chi bộ, ông Thành cùng các đảng viên trong Chi bộ số 20 thị trấn Mường Khương tham mưu cấp trên và tích cực vận động người dân trong thôn chuyển đổi đất ruộng bậc thang, đất đồi thấp từ trồng lúa, ngô sang trồng quýt, đem lại thu nhập cao và ổn định, giúp bà con định canh định cư, thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu.

Nhờ trồng quýt, thôn Xả Hồ trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ đường biên giới, xây dựng nông thôn mới ở huyện vùng cao Mường Khương. Bí thư Chi bộ Làn Mậu Thành là “cánh chim đầu đàn” dẫn dắt đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây vượt lên khó khăn, tập tục lạc hậu để có cuộc sống ấm no, tốt đẹp như ngày hôm nay.

Tự soi và sửa mình

Không chỉ đảng viên Làn Mậu Thành mà mỗi cán bộ, đảng viên ở Lào Cai đã và đang nỗ lực “tự soi và sửa”, gương mẫu đi đầu, hướng về dân, lo cho dân có cuộc sống tốt hơn. Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Quy định số 08 về nêu gương trách nhiệm của cán bộ chủ chốt, người đứng đầu từ thôn, bản, tổ dân phố, chi bộ, trường học, bệnh viện, đơn vị lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, đến các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh. Trong đó, tập trung vào thực hành dân chủ, nêu cao tinh thần và thái độ phục vụ nhân dân; thực hành tiết kiệm, chống tham ô, tham nhũng, lãng phí...

Ở xã Xuân Quang thuộc vùng thấp của huyện Bảo Thắng, chúng tôi được tìm hiểu và chứng kiến nỗ lực “tự soi, tự sửa” của cán bộ, đảng viên theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Ðảng. Tại các buổi giao ban sáng thứ hai hằng tuần, Ðảng ủy, UBND xã công khai mức độ hài lòng, những góp ý, kiến nghị của người dân đối với từng vị trí công tác của công chức. Qua đó, nhắc nhở hoặc phê bình nghiêm khắc những cán bộ, công chức chậm giải quyết công việc hoặc chưa được người dân hài lòng, nhất là đảng viên đảm nhiệm các vị trí công tác nói trên.

Ðánh giá về công tác thời gian qua, đồng chí Vũ Văn Tuấn, Bí thư Huyện ủy Bảo Thắng cho biết, đối với cấp xã và các đơn vị trực thuộc huyện, Huyện ủy giao Ban chỉ đạo Cải cách hành chính, nòng cốt là Phòng Nội vụ đảm trách, thường xuyên kiểm tra việc chấp hành kỷ cương, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức vi phạm những quy định về nêu gương, quy chế làm việc đã đề ra. Huyện cũng thành lập các đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính tại các xã, thị trấn, kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, yếu kém, đồng thời đề ra giải pháp khắc phục, bảo đảm hoạt động của bộ phận một cửa của các xã, thị trấn theo quy định. Ðến nay, việc tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính bảo đảm đúng quy trình và thời gian quy định.

Ðể nâng cao hiệu quả thực hiện Quy định số 08, Tỉnh ủy Lào Cai tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đảng viên và tổ chức Ðảng. Ðồng chí Tăng Ngọc Phòng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lào Cai nhìn nhận, công tác kiểm tra, giám sát được tiến hành thường xuyên, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm. Nội dung kiểm tra tập trung vào những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, sai phạm như đất đai, khai thác khoáng sản, đầu tư xây dựng, tài chính…; những nơi có vấn đề, vụ việc. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ủy ban kiểm tra các cấp đã giám sát 601 đảng viên là người đứng đầu trong thực hiện việc nêu gương, tự giác đi đầu trong mọi việc, ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai cho biết: Tỉnh ủy và các ban Ðảng đã xây dựng, ban hành 20 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn học tập và làm theo Bác, tập trung vào bảy nội dung nêu gương. Toàn tỉnh đã ban hành gần 400 bộ chuẩn mực, trên cơ sở các chuẩn mực chung, các đơn vị cụ thể hóa thành chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp phù hợp chức năng, nhiệm vụ.

Ðến nay đã có gần 900 chuẩn mực gắn với khẩu hiệu hành động được thực hiện. Cán bộ, đảng viên trên cơ sở chức trách, nhiệm vụ được giao cùng với chuẩn mực đạo đức để đăng ký nêu gương, gắn với tu dưỡng, rèn luyện đạo đức. Năm 2018, có hơn 41.200 cán bộ, đảng viên đăng ký thực hiện nêu gương, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức gắn với kế hoạch làm theo Bác (trong đó, cán bộ chủ chốt các cấp là 14.400 người).

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Quy định số 08 của tỉnh, Tỉnh ủy Lào Cai tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp. Ðó là, lựa chọn khâu đột phá trong học tập và làm theo Bác để tập trung chỉ đạo thực hiện gắn với giải quyết tốt các vấn đề bức xúc ở địa phương, cơ quan, đơn vị. Phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ chủ chốt và người đứng đầu các cấp theo phương châm “Trên trước, dưới sau, trong trước, ngoài sau, chú trọng làm theo bằng những việc làm cụ thể”. Tăng cường công tác giám sát, kiểm tra đối với cán bộ, đảng viên, người đứng đầu. Ðánh giá, bình xét, biểu dương những tập thể, cá nhân học và làm theo Bác thực chất, có tác dụng lan tỏa trong đời sống xã hội.

Tin liên quan

Noi gương Bác bằng những việc làm cụ thể

Noi gương Bác bằng những việc làm cụ thể

Ở Cà Mau, việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị tuy mỗi nơi có cách làm khác nhau, nhưng những việc làm tốt, những cách làm cụ thể, thiết thực đã cổ vũ và động viên cán bộ, đảng viên, nhân dân hăng hái hơn trong thi đua, lao động sản xuất, chung tay vì sự phát triển và đi lên của địa phương.
“Điểm tựa” của buôn làng

“Điểm tựa” của buôn làng

Không chỉ sản xuất giỏi, già làng Srôi ở làng Đắk Trôk, xã Đắk Yă, huyện Mang Yang (Gia Lai) còn là “điểm tựa” tinh thần vững chắc của đồng bào dân tộc Ba Na tại địa phương. Tận tâm, nhiệt huyết với công việc, ông Srôi luôn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, kiên trì vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, giữ gìn văn hóa truyền thống và sự bình yên cho buôn, làng.
Để học tập và làm theo Bác trở thành nền nếp

Để học tập và làm theo Bác trở thành nền nếp

Trong ba năm qua, Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều cách làm sáng tạo trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đổi mới thông qua việc làm cụ thể, gắn với trách nhiệm từng cá nhân, tập thể theo hướng rèn giũa vào nền nếp đã giúp việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong tỉnh chuyển biến tích cực.