Học Bác để nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình

TIỂU PHƯƠNG và THÁI SƠN

Thứ Ba, 01/01/2019 05:21
Học đi đôi với hành để mỗi tập thể, cá nhân nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chuyển biến từ nhận thức thành hành động đã nhân rộng cách làm hay, điển hình gương mẫu, tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trên địa bàn TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh).
Học sinh nghe giới thiệu về lịch sử và truyền thống cách mạng tại Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: THU HƯỜNG
Học sinh nghe giới thiệu về lịch sử và truyền thống cách mạng tại Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: THU HƯỜNG

Từ những bài học lịch sử sinh động

Khơi dậy niềm tự hào về truyền thống lịch sử văn hiến của địa phương nhiều lần được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm, để tự ý thức trách nhiệm cống hiến sức mình vào sự phát triển chung của đơn vị, địa phương, là cách làm sáng tạo của các cấp ủy ở TP Bắc Ninh. Tại Trường THCS Ninh Xá, những bài học về lịch sử, văn hóa của địa phương đã trở thành giờ sinh hoạt truyền thống thú vị. Cách sử dụng hình ảnh, tư liệu, truyền đạt sinh động đã giúp các học sinh hiểu hơn về mảnh đất mình sinh ra, lớn lên, về truyền thống hiếu học, khoa bảng, với những tên tuổi được ghi vào sử sách của dân tộc. Các em hiểu sâu sắc và trân trọng hơn những làn điệu dân ca quan họ quê mình, đã được thế giới công nhận di sản văn hóa phi vật thể. Hằng tuần, nhà trường tổ chức các hoạt động theo chủ đề: Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, truyền thống văn hóa, thu hút học sinh tham gia hào hứng. Năm học 2017-2018, với chủ đề "Nói lời hay, làm việc tốt, sống có lý tưởng", thầy, cô giáo đã hướng các em tham gia những hoạt động tích cực, rèn luyện thể chất, nuôi dưỡng tâm hồn. Năng lượng tích cực đó được chuyển hóa qua các bài giảng, khơi gợi niềm say mê học tập trong học sinh, nhân lên những giờ dạy tốt, học tốt. Theo Ban Giám hiệu Trường THCS Ninh Xá, trong những năm học qua, trường đã khẳng định chất lượng dạy và học, số lớp học tăng dần hằng năm. Năm học vừa qua, với 23 lớp và hơn 1.020 học sinh, có 44,5% số học sinh đạt học lực giỏi, nhiều học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố và cấp tỉnh, không có học sinh hạnh kiểm yếu. Nhiều giáo viên tự học, nghiên cứu và có những sáng kiến ứng dụng nâng cao chất lượng dạy học. Qua ba năm, 26 sáng kiến được xếp loại xuất sắc cấp tỉnh.

Theo đánh giá của Ban Thường vụ Thành ủy Bắc Ninh, việc giáo dục truyền thống và lịch sử đảng bộ địa phương được xác định là trách nhiệm của tất cả các cấp ủy đảng. Hoạt động này được đa dạng hóa ở nhiều cấp, ngành như: giáo dục lịch sử và lịch sử đảng bộ tại các trường học, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thành phố; tổ chức chiếu phim tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt chi bộ, phục vụ học sinh, tổ chức nói chuyện chuyên đề, hoạt động tình nguyện thể hiện sự tri ân, tấm lòng với quê hương, đất nước... Qua đó, góp phần rèn luyện và bồi đắp nhân cách cho thế hệ trẻ, giáo dục, rèn luyện ý thức, trách nhiệm gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của quê hương, đất nước. Với các cán bộ, đảng viên, công tác giáo dục truyền thống và lịch sử đảng bộ địa phương không chỉ góp phần bồi đắp lòng tự hào, ý thức trách nhiệm mà còn góp phần củng cố lập trường tư tưởng, vững vàng trước những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; tin tưởng vào sự lãnh đạo của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần nhận diện và phòng, chống các biểu hiện suy thoái của đồng chí, đồng nghiệp và của chính mình.

Ðăng ký nhiệm vụ trọng tâm

Ðiểm nhấn trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị tại TP Bắc Ninh, là khâu xác định nội dung trọng tâm để đăng ký thực hiện. Việc đăng ký theo hướng rõ giải pháp, đối tượng, thời gian, cuối năm kiểm điểm, báo cáo kết quả thực hiện với cơ quan, đơn vị và chi bộ... Kết quả thực hiện việc đăng ký được công khai trong cơ quan, đơn vị. Ðiều này đã có tác động tích cực, làm chuyển biến tác phong, thái độ, trách nhiệm và văn hóa ứng xử của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực thi công vụ.

Là địa bàn phát triển công nghiệp, TP Bắc Ninh thu hút lượng lớn người lao động từ nhiều địa phương. Xác định rõ những phức tạp có thể nảy sinh, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Công an TP Bắc Ninh tập trung triển khai là quản lý cư trú, kiểm tra tạm trú, nhất là địa bàn khu, cụm công nghiệp, làng nghề, địa bàn giáp ranh; nắm rõ số lao động ngoại tỉnh, người nước ngoài đến làm việc. Trong ba năm, Công an thành phố đã tiếp nhận giải quyết hơn 20.200 trường hợp về nhân khẩu; cấp hơn năm nghìn giấy chứng minh nhân dân; xử lý gần 3.000 trường hợp vi phạm Luật Cư trú. Theo Ban Giám đốc, từ những đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhất là chủ trương gương mẫu, đi đầu, tự soi, tự sửa, Công an TP Bắc Ninh đã bổ sung quy chế làm việc. Theo đó, quy định rõ mức độ chịu trách nhiệm của đội trưởng, trưởng công an phường, đồn, nếu để xảy ra tình hình phức tạp về an ninh trật tự tại địa bàn, lĩnh vực được phân công phụ trách.

Thăm tuyến phố Trần Hưng Ðạo, phường Tiền An, sẽ cảm nhận một tuyến phố kiểu mẫu. Các hộ đăng ký cam kết bảo đảm môi trường tuyến phố sạch đẹp, văn minh. Cấp ủy, chính quyền đồng tâm, hiệp lực, người dân tích cực tham gia cùng hưởng ứng cuộc vận động Vì thành phố Bắc Ninh sạch; chương trình 10 phút góp phần làm sạch thành phố; xây dựng khu phố văn hóa, tuyến phố văn minh. Phường Tiền An đã có 13/15 tuyến phố đạt chuẩn tuyến phố văn minh đô thị, phường được công nhận chuẩn phường văn minh đô thị. Ðược đánh giá là Ðảng bộ có cách làm sáng tạo, thiết thực trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Ðảng bộ phường Tiền An đã duy trì nghiêm túc buổi chào cờ đầu tuần. Dưới cờ, Bí thư Ðảng ủy phường sẽ đánh giá kết quả đạt được tuần trước, kế hoạch tuần này. Mô hình Thường trực HÐND gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư, tình cảm, phản ánh của cử tri và người dân, đã tập trung tháo gỡ được những vấn đề nảy sinh từ cơ sở.

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Mạnh Hiếu, việc đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào các buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ, sinh hoạt cơ quan, đoàn thể, gắn với nhiệm vụ trọng tâm đã nhân lên những đơn vị, cá nhân có thành tích tiêu biểu như Ðảng bộ phường Vệ An, Ninh Xá, Ðảng bộ Công an thành phố, Chi bộ Trung tâm Hành chính công thành phố... Theo đó, nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm được cấp ủy kịp thời chỉ đạo giải quyết, như đền bù giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư xây dựng đường dây hướng tuyến DZ 110kW và trạm biến áp 110kW tại Phúc Sơn, phường Vũ Ninh; xây dựng tuyến ống truyền tải dọc quốc lộ 18 và trạm bơm tăng áp cấp nước thành phố tại khu 10, phường Ðại Phúc... Qua đó, các quyết tâm chính trị của thành phố gắn với chủ đề công tác năm được triển khai hiệu quả tại cơ sở, như kiên cố hóa phòng học, cải tạo, nâng cấp, xây mới 20 trường học; xây dựng bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của 19 xã, phường đạt tiêu chí liên thông - hiện đại - thân thiện - hiệu quả; trồng mới 20 nghìn cây xanh đô thị; tất cả các thôn, khu phố, công viên được lắp đặt hệ thống thiết bị luyện tập thể dục thể thao ngoài trời; xóa bỏ toàn bộ đường đất trong khu dân cư...

Học Bác để nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mỗi cá nhân, góp phần nhân lên hiệu quả hoàn thành nhiệm vụ chính trị của tập thể, cùng với các địa phương khác trong tỉnh hướng tới mục tiêu đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022, tiếp tục là quyết tâm chính trị của Ðảng bộ thành phố trong nửa cuối nhiệm kỳ này.

Tin liên quan

Noi gương Bác bằng những việc làm cụ thể

Noi gương Bác bằng những việc làm cụ thể

Ở Cà Mau, việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị tuy mỗi nơi có cách làm khác nhau, nhưng những việc làm tốt, những cách làm cụ thể, thiết thực đã cổ vũ và động viên cán bộ, đảng viên, nhân dân hăng hái hơn trong thi đua, lao động sản xuất, chung tay vì sự phát triển và đi lên của địa phương.
“Điểm tựa” của buôn làng

“Điểm tựa” của buôn làng

Không chỉ sản xuất giỏi, già làng Srôi ở làng Đắk Trôk, xã Đắk Yă, huyện Mang Yang (Gia Lai) còn là “điểm tựa” tinh thần vững chắc của đồng bào dân tộc Ba Na tại địa phương. Tận tâm, nhiệt huyết với công việc, ông Srôi luôn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, kiên trì vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, giữ gìn văn hóa truyền thống và sự bình yên cho buôn, làng.
Để học tập và làm theo Bác trở thành nền nếp

Để học tập và làm theo Bác trở thành nền nếp

Trong ba năm qua, Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều cách làm sáng tạo trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đổi mới thông qua việc làm cụ thể, gắn với trách nhiệm từng cá nhân, tập thể theo hướng rèn giũa vào nền nếp đã giúp việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong tỉnh chuyển biến tích cực.