Làm theo lời Bác bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả

VIỆT ANH

Thứ Hai, 12/12/2011 19:13
Quận Thanh Xuân là đơn vị đầu tiên của Thành phố Hà Nội triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, với hình thức năng động, sáng tạo. Những việc làm cụ thể, thiết thực của mỗi cá nhân, mỗi tổ chức cơ sở đảng trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội góp phần xây dựng Thanh Xuân thành quận giàu mạnh ở cửa ngõ phía tây nam Thủ đô.

Tất cả vì học sinh thân yêu

Chúng tôi đến thăm Trường THPT Trần Hưng Ðạo (quận Thanh Xuân) vào ngày đầu đông. Bước qua cánh cổng sân trường, không khí ồn ào, náo nhiệt của tuyến đường Nguyễn Trãi dường như tạm lắng lại. Khung cảnh sư phạm xanh-sạch-đẹp, không khí dạy và học nghiêm túc của giáo viên, học sinh trong trường khiến những người mới lần đầu đến thăm trường không khỏi ngỡ ngàng.

Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường Phạm Thị Tâm, cho biết: Do trường nằm xa trung tâm thành phố, vị trí không mấy thuận lợi, cho nên việc tuyển sinh gặp nhiều khó khăn. Ðiểm tuyển sinh của nhà trường thường vào loại thấp so với các trường trong khu vực nội thành, một số học sinh chưa ngoan, còn lười học... là những khó khăn không nhỏ đối với các thầy giáo, cô giáo trong trường. Những năm qua, Chi bộ và Ban Giám hiệu nhà trường xác định đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là yếu tố quan trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên tâm huyết với nghề, có phẩm chất đạo đức tốt, các em học sinh ngoan ngoãn, ham học, từ đó, nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

Nhà trường lựa chọn những nội dung, chuyên đề trọng tâm, then chốt của Cuộc vận động, rồi cụ thể hóa, gắn với việc hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. Nhà trường đưa chuyên đề "Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" trở thành một nội dung giảng dạy cho học sinh các khối lớp, gắn việc tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh với việc triển khai cuộc vận động "Hai không" của ngành giáo dục-đào tạo và cuộc vận động "Xây dựng nhà trường văn hóa, nhà giáo mẫu mực, học sinh thanh lịch"... Giáo viên dạy các môn Văn, môn Giáo dục công dân có sáng kiến lồng ghép tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh vào các bài giảng, làm cho các bài học trở nên gần gũi, giúp các em học sinh dễ tiếp thu hơn, tăng hiệu quả giáo dục.

Ở Trường THPT Trần Hưng Ðạo, khẩu hiệu "Tất cả vì học sinh thân yêu", câu nói "Vì lợi ích trăm năm trồng người" của Bác Hồ... đã được các thầy giáo, cô giáo thể hiện bằng những công việc cụ thể, mang lại hiệu quả thiết thực. Hằng tuần, các học sinh yếu, kém về học lực được các thầy giáo, cô giáo của trường tổ chức phụ đạo miễn phí sau các buổi học chính khóa ngay tại lớp... Những nỗ lực của thầy và trò đã mang lại kết quả đáng tự hào.

Năm học 2010-2011, giáo viên của trường đạt thành tích xuất sắc trong hội thi Giáo viên giỏi thành phố, gần 54% số học sinh đạt học lực khá, giỏi; 99% số học sinh lớp 12 thi đỗ tốt nghiệp THPT, học sinh đỗ các trường đại học, cao đẳng đạt tỷ lệ cao... Nhiều năm liền, trường đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc của thành phố.

Làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp ngoài nhà nước đang gặp nhiều khó khăn, lúng túng trong công tác xây dựng đảng, có cơ sở đảng của một doanh nghiệp cổ phần nhiều năm liền được công nhận là tổ chức, cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh. Ðó là Ðảng ủy Công ty cổ phần thiết bị y tế Medinsco.

Bí thư Ðảng ủy, Phó Tổng Giám đốc công ty Nguyễn Kim Chi, cho biết: Năm 2005 là thời điểm khó khăn đối với doanh nghiệp, khi đơn vị từ một doanh nghiệp nhà nước chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần. Nhiều cán bộ băn khoăn, không biết liệu đơn vị có đứng vững trong cơ chế mới, duy trì thu nhập cho người lao động. Ðảng ủy cơ quan đã phát huy vai trò lãnh đạo; tuyên truyền, vận động lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện nghiêm các chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, góp phần vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Việc thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được Ðảng ủy công ty triển khai bài bản, cụ thể hóa thành những chuẩn mực đạo đức, gắn với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị. Thí dụ như cán bộ, đảng viên Phòng Giao nhận học tập và làm theo tấm gương làm việc chăm chỉ và duy trì sự say mê trong công việc của Bác, không ngừng trau dồi trình độ ngoại ngữ, công tác ngoại thương... Cán bộ kho hàng nâng cao ý thức tiết kiệm sử dụng trang thiết bị, vật tư, nguyên liệu. Cán bộ bán hàng tại các cửa hàng phải rèn luyện, nâng cao trình độ tiếp thị, giữ chữ tín trong kinh doanh...

Công tác xây dựng đảng được thực hiện có nền nếp, gắn với việc triển khai học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã tạo nguồn sức mạnh to lớn, giúp đơn vị từng bước vượt qua những khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ chính vụ. Công ty duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong sản xuất, kinh doanh. Cổ tức đạt 15%/năm, thu nhập của người lao động không ngừng tăng... Công tác phát triển đảng đạt chuyển biến đáng mừng, số đảng viên mới được kết nạp tăng nhanh, bảo đảm chất lượng...

Ðẩy mạnh việc "làm theo"

Sau khi Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được ban hành, quận Thanh Xuân là đơn vị đầu tiên của Thành phố Hà Nội triển khai thực hiện. Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Thanh Xuân Vũ Cao Minh, nhấn mạnh: Việc tiếp tục thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được gắn với việc thực hiện các biện pháp kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, tập trung thực hiện nội dung làm theo Bác ở từng cấp, từng ngành với những tiêu chí cụ thể cho từng khối. Bao gồm các khối: công chức, viên chức của quận và phường; giáo dục-đào tạo; doanh nghiệp; lực lượng vũ trang, các đoàn thể.

Trong đó, khối công chức, viên chức từ quận xuống phường tập trung làm tốt việc thực hành tiết kiệm, chống tham ô, tham nhũng, lãng phí, thực hiện tốt quy định giải quyết thủ tục hành chính, tập trung giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc ở địa phương. Khối lực lượng vũ trang xây dựng tiêu chí rèn luyện phẩm chất người quân nhân cách mạng, chiến sĩ công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Các đoàn thể chính trị-xã hội nâng cao chất lượng triển khai các phong trào "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", "Ðoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở các khu dân cư"... Những việc làm cụ thể, thiết thực của mỗi cá nhân, mỗi tổ chức cơ sở đảng trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần xây dựng Thanh Xuân thành quận giàu mạnh ở cửa ngõ phía tây nam Thủ đô.

Tin liên quan

Noi gương Bác bằng những việc làm cụ thể

Noi gương Bác bằng những việc làm cụ thể

Ở Cà Mau, việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị tuy mỗi nơi có cách làm khác nhau, nhưng những việc làm tốt, những cách làm cụ thể, thiết thực đã cổ vũ và động viên cán bộ, đảng viên, nhân dân hăng hái hơn trong thi đua, lao động sản xuất, chung tay vì sự phát triển và đi lên của địa phương.
“Điểm tựa” của buôn làng

“Điểm tựa” của buôn làng

Không chỉ sản xuất giỏi, già làng Srôi ở làng Đắk Trôk, xã Đắk Yă, huyện Mang Yang (Gia Lai) còn là “điểm tựa” tinh thần vững chắc của đồng bào dân tộc Ba Na tại địa phương. Tận tâm, nhiệt huyết với công việc, ông Srôi luôn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, kiên trì vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, giữ gìn văn hóa truyền thống và sự bình yên cho buôn, làng.
Để học tập và làm theo Bác trở thành nền nếp

Để học tập và làm theo Bác trở thành nền nếp

Trong ba năm qua, Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều cách làm sáng tạo trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đổi mới thông qua việc làm cụ thể, gắn với trách nhiệm từng cá nhân, tập thể theo hướng rèn giũa vào nền nếp đã giúp việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong tỉnh chuyển biến tích cực.