Lan tỏa những mô hình, cách làm hay

Bài, ảnh: Nguyễn Phong

Thứ Ba, 06/08/2019 02:20
Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại tỉnh Sóc Trăng với những việc làm cụ thể, bắt đầu từ phần việc của mỗi cá nhân phụ trách. Cách làm này đã tạo động lực lao động, mang lại lợi ích thiết thực trong cuộc sống, công tác…
Tỉnh Sóc Trăng biểu dương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Tỉnh Sóc Trăng biểu dương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nhiều năm qua, tại tỉnh Sóc Trăng, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã trở thành công việc hằng ngày của mỗi tổ chức, mỗi cán bộ, đảng viên trong tỉnh. Trong số những điển hình được tuyên dương của tỉnh Sóc Trăng mới đây, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, có sức thuyết phục cao, đang lan tỏa mạnh mẽ trong từng cơ quan, đơn vị và xã hội. Đó là Đại úy Lê Thị Quỳnh, công tác ở Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy, Công an huyện Châu Thành. Phát huy bản chất cao quý của người chiến sĩ công an nhân dân, Quỳnh đã cứu sống em bé 18 tháng tuổi bị đuối nước trong một lần đi công tác.

Hay cô giáo Trương Thị Thu Vân, giáo viên Trường mẫu giáo Mai Hoa, phường 5, thành phố Sóc Trăng luôn tận tụy với học trò. Cô Vân là giáo viên dạy giỏi. Để tạo sự hứng thú, kích thích tính sáng tạo của học sinh, cô tự tìm tòi và tận dụng các vật liệu để thiết kế thành những đồ học, đồ chơi có ích. Năm học 2018-2019, cô giáo Vân đã tình nguyện chuyển từ trung tâm thành phố về dạy tại một địa bàn nông thôn thiếu giáo viên. Cô Vân còn là thành viên tích cực của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sóc Trăng. Từ năm 2002 đến tháng 3-2019, cô đã 31 lần hiến máu cứu người và vận động người khác cùng tham gia hiến máu, tham gia hoạt động từ thiện nhân đạo. Đặc biệt, cuối năm 2018, cô giáo Vân đã tự nguyện đăng ký hiến tạng phục vụ nghiên cứu y học sau khi qua đời.

Nông dân Lâm Văn Phấn, hội viên Hội Nông dân xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên là điển hình xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Ông Phấn là người dân tộc Khmer luôn cần cù trong lao động, hết lòng vì cộng đồng. Với uy tín của mình, ông đã vận động được hơn hai tỷ đồng để xây dựng đường giao thông nông thôn, bắc cầu qua sông, rạch kết nối khu dân cư. Ngoài ra, ông còn xây dựng hai nhà nghỉ mát giữa đồng để nông dân trú mưa nắng, nghỉ ngơi khi làm việc ngoài đồng ruộng. Việc làm của ông cùng những nhân tố tích cực ở địa phương đã có tính nêu gương, góp phần đưa Tham Đôn là xã có hơn 70% số dân là đồng bào Khmer của huyện Mỹ Xuyên đạt chuẩn xã nông thôn mới sớm hơn kế hoạch.

Đặc biệt, trong khối các cơ quan, nhiều phong trào, mô hình, cách làm hay có sức lan tỏa lớn trong đời sống xã hội như “Làm hết việc không hết giờ”, “Nụ cười công sở”, “Chung tay cải cách thủ tục hành chính” của các đơn vị, cơ quan hành chính; mô hình “Chuyển hóa địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, an toàn xã hội”, “Xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”; các mô hình “Phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, “Tổ nhóm tiết kiệm”, “Thắp sáng đường quê”, “Nhà tình bạn”, “Nhà nhân ái”… của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể; mô hình “Phát huy triết lý đạo Phật - Làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ thực hiện từ thiện giúp người”, “Thiện nguyện cứu người” của các tổ chức tôn giáo...

Trong lực lượng vũ trang của tỉnh xuất hiện nhiều mô hình từ phong trào “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; “Chung sức xây dựng nông thôn mới - Chung tay vì người nghèo”, hay mô hình “Bếp ăn từ thiện”, tổ chức quyên góp xây dựng “Nhà đồng đội”, “Nâng bước em đến trường”. Các đơn vị trong lực lượng vũ trang đã ký kết với 19 xã và đã giúp bảy xã đạt chuẩn nông thôn mới. Với mô hình “Tết quân - dân” ở 10 xã vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng, bộ đội đã thăm hỏi, tặng 5.319 phần quà cho gia đình chính sách và hộ nghèo; hỗ trợ xây dựng 267 căn nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, nhà đại đoàn kết và nhà tình thương; tặng xe đạp cho học sinh nghèo, vượt khó hiếu học; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn lượt người… góp phần nâng cao đời sống, vật chất tinh thần cho nhân dân.

Đồng chí Lâm Tấn Hòa, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết, từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu. Những việc làm của họ đều rất gần gũi, bình dị, tự nguyện, mang nhiều ý nghĩa trong cuộc sống. Giai đoạn 2016-2018, tỉnh Sóc Trăng có 2.397 tập thể, cá nhân được các cấp, ngành, địa phương biểu dương, khen thưởng, trong đó cấp tỉnh có 653 tập thể và 1.744 cá nhân. Thông qua các phong trào thi đua yêu nước, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả ở các ngành, lĩnh vực, các địa phương, cơ quan đơn vị trong tỉnh, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và địa phương.

Tin liên quan

Noi gương Bác bằng những việc làm cụ thể

Noi gương Bác bằng những việc làm cụ thể

Ở Cà Mau, việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị tuy mỗi nơi có cách làm khác nhau, nhưng những việc làm tốt, những cách làm cụ thể, thiết thực đã cổ vũ và động viên cán bộ, đảng viên, nhân dân hăng hái hơn trong thi đua, lao động sản xuất, chung tay vì sự phát triển và đi lên của địa phương.
“Điểm tựa” của buôn làng

“Điểm tựa” của buôn làng

Không chỉ sản xuất giỏi, già làng Srôi ở làng Đắk Trôk, xã Đắk Yă, huyện Mang Yang (Gia Lai) còn là “điểm tựa” tinh thần vững chắc của đồng bào dân tộc Ba Na tại địa phương. Tận tâm, nhiệt huyết với công việc, ông Srôi luôn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, kiên trì vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, giữ gìn văn hóa truyền thống và sự bình yên cho buôn, làng.
Để học tập và làm theo Bác trở thành nền nếp

Để học tập và làm theo Bác trở thành nền nếp

Trong ba năm qua, Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều cách làm sáng tạo trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đổi mới thông qua việc làm cụ thể, gắn với trách nhiệm từng cá nhân, tập thể theo hướng rèn giũa vào nền nếp đã giúp việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong tỉnh chuyển biến tích cực.