Nghĩa tình cựu chiến binh

Bài và ảnh: NGỌC QUÂN

Thứ Sáu, 17/01/2014 18:13
Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau là điểm sáng nhiều năm liền về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Từ cách làm linh hoạt, thiết thực đã tạo bước chuyển mới về nhiều mặt, nhất là tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp nhau đẩy mạnh sản xuất, giảm nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống...
Mô hình nuôi tôm quảng canh được nhân rộng trong Hội Cựu chiến binh huyện Cái Nước.
Mô hình nuôi tôm quảng canh được nhân rộng trong Hội Cựu chiến binh huyện Cái Nước.

Theo con đường bê-tông rộng, đẹp, tôi đi xe máy cùng anh Nguyễn Thành Do, Chi hội trưởng CCB ấp Tân Hòa, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, đến thăm mô hình sản xuất giỏi của CCB Nguyễn Văn Khuất. Ngôi nhà của ông Khuất nằm ẩn trong vườn cây ăn trái, khang trang và đầy đủ tiện nghi. Ông Khuất nhớ lại: "Trước đây gia đình tôi luôn "thiếu trước hụt sau" nay khấm khá hơn nhờ cải tạo 1,3 ha đất vườn tạp để trồng thanh long ruột đỏ, loại cây ăn quả rất khó trồng ở vùng đất quanh năm ngập mặn như Cà Mau". Ðược sự hỗ trợ, giúp đỡ về vốn, kỹ thuật... của đồng đội trong Chi hội CCB, ông Khuất kê liếp, trồng 200 gốc thanh long ruột đỏ và đào đầm nuôi tôm. Từ mô hình sản xuất này, mỗi năm gia đình ông thu về hơn 100 triệu đồng.

Chi hội CCB ấp Tân Hòa có 118 hội viên, nhiều năm trước không ít gia đình có đời sống khó khăn. Chi hội trưởng Do cùng các hội viên phát động phong trào cải tạo vườn tạp, nuôi trồng thủy sản; hỗ trợ cây, con giống, góp vốn, lập quỹ giúp gia đình khó khăn mượn vốn xoay vòng không tính lãi. Ðể đồng vốn có hiệu quả, tùy theo hoàn cảnh của mỗi gia đình hội viên, chi hội có cách giúp đỡ, hướng dẫn cụ thể,... Từ cách làm này, đến nay hầu hết số gia đình hội viên đã vươn lên không còn hộ nghèo; những ngôi nhà đồng đội, nhà nghĩa tình... khang trang được dựng lên ngày càng nhiều.

Chủ tịch Hội CCB huyện Cái Nước Trần Hoàng Bé, chia sẻ: Qua tổ chức triển khai học tập Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cán bộ, hội viên đã nâng cao tinh thần trách nhiệm, giúp nhau trong cuộc sống. Hội CCB huyện Cái Nước có 4.027 hội viên, tất cả đều đăng ký làm theo lời Bác Hồ bằng những việc làm cụ thể như: không bỏ đất hoang, vườn tạp,... đăng ký gia đình không để xảy ra tội phạm và tệ nạn xã hội. Hộ nghèo, hộ cận nghèo đăng ký thoát nghèo; hộ khá, giàu đăng ký giúp đỡ hộ nghèo,...

Cán bộ hội có kinh nghiệm xuống các cụm dân cư, gia đình hội viên kiểm tra, giúp đỡ, hướng dẫn sản xuất. Ngoài các nguồn vốn lồng ghép xóa đói, giảm nghèo từ các chương trình chung, để hỗ trợ thêm vốn cho gia đình hội viên khó khăn, Hội đã vận động hội viên lập quỹ được 600 triệu đồng, nâng tổng số quỹ hội lên gần 3,4 tỷ đồng giúp hơn hai nghìn lượt hội viên vay làm kinh tế gia đình. Nhờ đó, hằng năm, có 1.672 hộ sản xuất có lãi, thu nhập bình quân từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng; 961 hộ có lãi từ 60 triệu đồng đến 100 triệu đồng, có 60 hộ có lãi từ 105 triệu đồng trở lên thông qua gần 380 mô hình nuôi cá trình, cá bống tượng, nuôi tôm quảng canh cải tiến năng suất cao, nuôi tôm công nghiệp, trồng cây ăn trái, trồng màu... Từ năm 2011 đến nay, đã giảm được 166 hộ nghèo.

Về huyện Cái Nước, chúng tôi được biết nhiều việc làm đầm ấm, sâu nặng nghĩa tình của những cựu binh ở đây... Chủ tịch Hội CCB xã Hưng Mỹ Nguyễn Phương Hoàng cho biết: Hằng năm, vào dịp ngày giỗ; nhất là dịp kỷ niệm Ngày Thương binh-liệt sĩ, nhiều hội viên CCB đến thắp hương, viếng thăm đồng đội đã khuất. Từ phong trào đền ơn đáp nghĩa đã quyên góp được gần 200 triệu đồng, xây 22 căn nhà tình đồng đội với tổng số tiền là 658 triệu đồng; trong đó hội viên CCB đóng góp gần 200 triệu đồng; xây 115 bia mộ đồng đội với số tiền hội viên góp là 138 triệu đồng.

Thêm một kết quả nổi bật của các hội viên CCB huyện Cái Nước là phong trào xây dựng gia đình văn hóa, 100% số gia đình hội viên treo ảnh hoặc lập bàn thờ Bác Hồ ở nơi trang trọng nhất. Từ việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, xuất hiện ngày càng nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cái Nước Nguyễn Trung Liệt cho biết: Ðầu năm 2013, Hội CCB huyện Cái Nước là tập thể duy nhất của tỉnh Cà Mau được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi thư khen về thành tích "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Triển khai thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chọn Hội CCB là đơn vị chỉ đạo điểm. Với những cách làm cụ thể, thiết thực, Hội CCB đã giữ vững và phát huy truyền thống, bản chất tốt đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ"; đoàn kết gắn bó; phấn đấu giảm nghèo khá nhanh...

Từ năm 2008 đến nay, Hội CCB huyện liên tục đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh xuất sắc; được bình chọn là đơn vị dẫn đầu của Hội CCB tỉnh Cà Mau và được báo cáo điển hình toàn quốc về tiếp tục "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" năm 2013.

Tin liên quan

Noi gương Bác bằng những việc làm cụ thể

Noi gương Bác bằng những việc làm cụ thể

Ở Cà Mau, việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị tuy mỗi nơi có cách làm khác nhau, nhưng những việc làm tốt, những cách làm cụ thể, thiết thực đã cổ vũ và động viên cán bộ, đảng viên, nhân dân hăng hái hơn trong thi đua, lao động sản xuất, chung tay vì sự phát triển và đi lên của địa phương.
“Điểm tựa” của buôn làng

“Điểm tựa” của buôn làng

Không chỉ sản xuất giỏi, già làng Srôi ở làng Đắk Trôk, xã Đắk Yă, huyện Mang Yang (Gia Lai) còn là “điểm tựa” tinh thần vững chắc của đồng bào dân tộc Ba Na tại địa phương. Tận tâm, nhiệt huyết với công việc, ông Srôi luôn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, kiên trì vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, giữ gìn văn hóa truyền thống và sự bình yên cho buôn, làng.
Để học tập và làm theo Bác trở thành nền nếp

Để học tập và làm theo Bác trở thành nền nếp

Trong ba năm qua, Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều cách làm sáng tạo trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đổi mới thông qua việc làm cụ thể, gắn với trách nhiệm từng cá nhân, tập thể theo hướng rèn giũa vào nền nếp đã giúp việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong tỉnh chuyển biến tích cực.