Người cựu chiến binh nêu gương tương thân tương ái

Bài và ảnh: NGUYỄN PHONG

Thứ Ba, 11/02/2020 02:57
Thành thông lệ, cứ dịp cuối năm, bà con trong ấp An Hòa, xã Gia Hòa 2, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng), lại tề tựu về căn nhà của ông Phùng Minh Út, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã để dự lễ tưởng nhớ và tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các em nhỏ thì được nghe kể chuyện về Bác Hồ và truyền thống cách mạng ở địa phương. Kết thúc buổi lễ, điều mà bà con luôn được người cựu chiến binh nhắc nhở và khắc sâu trong lòng: Phải chăm lo cho người nghèo khó. Đó cũng chính là học tập Bác.
Ông Phùng Minh Út (ngoài cùng bên phải) đến thăm gia đình chính sách vừa được hỗ trợ xây nhà tình nghĩa.
Ông Phùng Minh Út (ngoài cùng bên phải) đến thăm gia đình chính sách vừa được hỗ trợ xây nhà tình nghĩa.

Buổi lễ đơn sơ nhưng trang nghiêm và ấm tình lối xóm. Lần này, phần lễ còn có nội dung báo cáo của ông Phùng Minh Út về chuyến đi viếng Lăng Bác và tham dự chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng" do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông vinh dự được chọn tham gia chương trình giao lưu toàn quốc các điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Xuất thân từ gia đình có truyền thống cách mạng tại ấp An Hòa, Phùng Minh Út đi bộ đội từ năm 1972. Khi đất nước thống nhất, ông Út công tác ở Quân khu 9, rồi sang làm nhiệm vụ quốc tế ở nước bạn Cam-pu-chia, sau đó về công tác ở quê nhà cho đến khi nghỉ hưu. Những năm tháng sống ở quê nhà, ông Út rất vui mừng trước sự đổi thay tích cực của bộ mặt nông thôn xã Gia Hòa 2. "Ðảng và Nhà nước lo cho dân, đầu tư kết cấu hạ tầng để cuộc sống người dân vùng nông thôn đủ đầy. Vì vậy, con đường đi tới là người dân phải phấn đấu làm giàu, góp phần xây dựng quê hương ngày càng hiện đại, văn minh", ông Út chia sẻ.

Tuy sức khỏe kém do nhiễm chất độc hóa học và là thương binh hạng 4/4, nhưng với ý chí và nghị lực của người lính Cụ Hồ, ông Út cùng gia đình khai phá 2 ha đất, tích cực tham gia các chương trình tập huấn kỹ thuật canh tác tiên tiến do địa phương tổ chức. Ðến nay, ông đã thành công với mô hình tôm-lúa, gắn với phát triển trồng trọt và cung cấp con giống cho các hộ nuôi tôm. Việc sản xuất, kinh doanh cũng có năm được, năm mất, nhưng gia đình ông luôn chi xài tiết kiệm, dành dụm vốn để tái sản xuất. Ông nhiệt tình chuyển giao kỹ thuật nuôi trồng cho nông dân trong xã. Hằng năm, ông còn trích ra phần lợi nhuận từ nuôi tôm, trồng trọt để làm công tác xã hội.

Ông Út tâm sự: Muốn góp một phần nhỏ bé giúp đỡ những gia đình liệt sĩ, đồng chí, đồng đội năm xưa hiện là thương binh, bệnh binh còn nghèo khó. Nhớ thời gian đi bộ đội, tôi và đồng đội được nhân dân đùm bọc, nuôi dưỡng, che chở như con trong gia đình. Nay trở về đời thường, dù sức khỏe hạn chế nhưng vẫn đi lại được, vận động được nhà hảo tâm cho nên phải có trách nhiệm báo đáp ân nghĩa của nhân dân. Có điều kiện đến đâu, báo đáp đến đó, dù một vài ký gạo cũng được, miễn là có tấm lòng.

Không chỉ âm thầm với danh nghĩa cá nhân, ông Út đã vận động thành lập "Hội từ thiện cựu chiến binh", động viên hội viên và nhân dân cùng tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, tích cực hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, đối tượng yếu thế trong xã hội nhằm giúp họ vơi bớt khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống, thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

Ông cho biết: Khi địa phương sôi nổi phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tôi nghĩ một trong muôn vàn đức tính cao quý của Bác là lòng thương người. Lúc nào Bác cũng nghĩ thương và chăm lo cho người nghèo khó. Bác luôn dạy chúng ta phải thương yêu, giúp đỡ người khó khăn với tinh thần "lá lành đùm lá rách". Vì vậy tôi quyết tâm làm công tác xã hội - từ thiện. Lúc đó còn công tác ở Hội Cựu chiến binh của xã, tôi đề nghị với Ðảng ủy, UBND xã cho phép thành lập hội từ thiện để giúp đỡ dân nghèo.

Ðến nay, Hội từ thiện của xã do ông Út làm hội trưởng đã vận động đóng góp công sức, tiền của xây được 32 căn nhà tình nghĩa, nhà đồng đội (trị giá gần 1,3 tỷ đồng) cho các đối tượng chính sách có nhu cầu cao về nhà ở.

Năm 2016, Hội đã hỗ trợ gần ba tấn gạo phát cho 28 gia đình chính sách và hộ nghèo trong ấp, mỗi hộ từ 50 đến 100 kg. Năm 2017, Hội vận động hơn 4,1 tấn gạo, 100 phần quà trị giá 75 triệu đồng giúp cho 142 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn không nơi nương tựa. Năm 2018, hội cũng vận động được hơn 4 tấn gạo, 145 kg đường, 100 bao xi-măng trị giá 127 triệu đồng, giúp 162 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2019, hội vận động được 3 tấn gạo, quà cho 150 hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Những hạt gạo, phần quà nghĩa tình được trao cho người nghèo trong thời điểm giáp hạt càng thêm ý nghĩa, giúp bà con vượt qua thời điểm "thóc cao, gạo kém". Bản thân ông Út cùng các hội viên cựu chiến binh xã còn vận động xây dựng cầu bê-tông tại ấp An Hòa, trị giá hơn 100 triệu đồng; cầu bê-tông bắc ngang kênh Giải Phóng, thuộc địa bàn ấp Tân Hòa, trị giá hơn 60 triệu đồng và xây tuyến lộ ngang tại ấp Tân Hòa

Vợ chồng ông Út có bốn người con, tất cả đã có gia đình và cuộc sống ổn định. Noi gương cha, các con ông cũng tham gia làm từ thiện. Mỗi khi có dư gạo, các con ông đều đóng góp vào quỹ dự trữ của Hội. Vợ ông bệnh nặng, nằm một chỗ nhưng vẫn khuyên ông dành thời gian làm việc thiện, vì bà đã có các con lo.

Cách đây không lâu, ông Út bị tai biến, đến giờ một cánh tay hơi yếu nhưng ông vẫn nhiệt tình làm việc thiện. Ông cho biết, để công tác nhân đạo từ thiện lan tỏa sâu rộng trong toàn dân, thời gian tới, sẽ nỗ lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện phong trào tương thân tương ái; tích cực phối hợp các ban, ngành, đoàn thể và tranh thủ sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm để mở rộng và đa dạng các hoạt động trợ giúp nhân đạo, giúp đỡ được ngày càng nhiều hơn những người nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, người tàn tật và nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn.

Bí thư Ðảng ủy xã Gia Hòa 2 Trần Ngọc Diệp nhận xét: Xuất phát từ phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, ông Út và các thành viên Hội từ thiện Cựu chiến binh đã miệt mài làm việc với tinh thần trách nhiệm và trung thực rất cao, được đảng bộ và nhân dân tín nhiệm. Việc làm của ông đã góp phần thắt chặt tình đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong nhân dân, tình làng nghĩa xóm lan tỏa nồng ấm trong cộng đồng dân cư.

Tin liên quan

Noi gương Bác bằng những việc làm cụ thể

Noi gương Bác bằng những việc làm cụ thể

Ở Cà Mau, việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị tuy mỗi nơi có cách làm khác nhau, nhưng những việc làm tốt, những cách làm cụ thể, thiết thực đã cổ vũ và động viên cán bộ, đảng viên, nhân dân hăng hái hơn trong thi đua, lao động sản xuất, chung tay vì sự phát triển và đi lên của địa phương.
“Điểm tựa” của buôn làng

“Điểm tựa” của buôn làng

Không chỉ sản xuất giỏi, già làng Srôi ở làng Đắk Trôk, xã Đắk Yă, huyện Mang Yang (Gia Lai) còn là “điểm tựa” tinh thần vững chắc của đồng bào dân tộc Ba Na tại địa phương. Tận tâm, nhiệt huyết với công việc, ông Srôi luôn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, kiên trì vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, giữ gìn văn hóa truyền thống và sự bình yên cho buôn, làng.
Để học tập và làm theo Bác trở thành nền nếp

Để học tập và làm theo Bác trở thành nền nếp

Trong ba năm qua, Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều cách làm sáng tạo trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đổi mới thông qua việc làm cụ thể, gắn với trách nhiệm từng cá nhân, tập thể theo hướng rèn giũa vào nền nếp đã giúp việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong tỉnh chuyển biến tích cực.