Những việc làm thiết thực của Nghệ An

MINH THƯ

Thứ Năm, 18/09/2008 02:45

Qua sơ kết các điểm chỉ đạo cho thấy, Cuộc vận động đã tạo những chuyển biến rõ nét về nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Nội dung tư tưởng đạo đức và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được tuyên truyền sâu rộng trong toàn xã hội. Hầu hết cán bộ, đảng viên, công chức, nhờ đó có ý thức tự giác hơn trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống.

Những chuyển biến trong nhận thức về Cuộc vận động là cơ sở quan trọng để việc "làm theo" trở thành hành động tự giác, tự nguyện, tự thân trong mỗi người. Nội dung "làm theo" thời gian qua ở Nghệ An rất thiết thực, đã gắn với chủ trương giúp đỡ đồng bào vùng khó khăn, gia đình chính sách, người có công với nước có thêm điều kiện phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Nổi bật là Ðảng bộ các cơ quan Dân Chính Ðảng đã giúp đỡ các xã miền núi đặc biệt khó khăn của hai huyện miền núi rẻo cao Kỳ Sơn và Tương Dương; 21 cơ sở đảng nhận giúp 20 xã phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo và tăng cường công tác xây dựng Ðảng, xây dựng chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội vững mạnh.

Nhiều cơ quan cấp tỉnh vận động cán bộ, đảng viên quyên góp tiền, tổ chức thăm hỏi gia đình chính sách, tặng 52 suất quà trị giá 25 triệu đồng; các cơ quan, đơn vị cử cán bộ đến các xã khó khăn tổ chức khám, chữa bệnh cấp thuốc cho 500 người bệnh nghèo và diện chính sách.

Việc quan tâm, chăm lo cuộc sống người dân, một nội dung trọng tâm của Cuộc vận động đã trở thành ý thức tự giác, tự nguyện của nhiều cán bộ, đảng viên ở Nghệ An. Phường Hà Huy Tập (TP Vinh) còn 126 hộ nghèo, nhưng nhờ chủ trương này mà số hộ thoát nghèo đã giảm, hiện chỉ còn 93 hộ. Hội phụ nữ phát động phong trào "nuôi lợn tiết kiệm" trong cán bộ hội viên nhằm hỗ trợ chị em nghèo, giúp đỡ các nữ cựu thanh niên xung phong giải quyết việc làm và xóa đói, giảm nghèo...

Tại Ðảng bộ huyện Nam Ðàn, cán bộ, viên chức cơ quan Huyện ủy, Bảo hiểm Xã hội, Trung tâm Hướng nghiệp-dạy nghề... đã đóng góp, ủng hộ 12,659 triệu đồng giúp đỡ các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở các xã Nam Hưng, Kim Liên.

Năm tháng đầu năm, bằng sự đóng góp của cán bộ, đảng viên, các doanh nghiệp huyện Quỳnh Lưu đã tổ chức hỗ trợ sửa chữa 41 nhà dột nát. Ðảng bộ xã Quỳnh Mỹ vận động được hơn mười triệu đồng quỹ từ thiện tặng 35 sổ tiết kiệm, giúp đỡ hàng chục ngày công cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn ở xóm 3, xóm 8 và xóm 11...

Kỳ Sơn là huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh Nghệ An. Ðảng bộ Kỳ Sơn đã phát động phong trào mỗi cán bộ, đảng viên trực tiếp giúp đỡ hộ nghèo trên địa bàn. Với hình thức cầm tay chỉ việc, ủng hộ một ngày lương, ngày công..., sáu tháng đầu năm 2008 đã giúp 1.072/2.071 hộ nghèo xóa nhà tranh tre tạm bợ.

Với những việc "làm theo" thiết thực, trong quý I năm 2008, Ban công tác Thanh niên Công an tỉnh cử 40 đoàn viên thanh niên tình nguyện đến địa bàn xã Nậm Giải, huyện Quế Phong vừa bị hậu quả nặng nề do thiên tai gây ra để giúp đồng bào các dân tộc nơi đây sớm ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, công an tỉnh còn làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, từ thiện, quyên góp 450 triệu đồng, thăm hỏi tặng quà gia đình cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn...

Các đơn vị được điểm thực hiện Cuộc vận động đã chủ động và có nhiều sáng tạo trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, ngành và cơ sở. Tuy vậy, còn nhiều hạn chế như chưa đầu tư thỏa đáng cho các điểm chỉ đạo, lúng túng trong xác định nội dung "làm theo". Việc rút ra những kinh nghiệm hay từ các điểm chỉ đạo để chỉ đạo ra diện rộng còn chậm...

Tin liên quan

Noi gương Bác bằng những việc làm cụ thể

Noi gương Bác bằng những việc làm cụ thể

Ở Cà Mau, việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị tuy mỗi nơi có cách làm khác nhau, nhưng những việc làm tốt, những cách làm cụ thể, thiết thực đã cổ vũ và động viên cán bộ, đảng viên, nhân dân hăng hái hơn trong thi đua, lao động sản xuất, chung tay vì sự phát triển và đi lên của địa phương.
“Điểm tựa” của buôn làng

“Điểm tựa” của buôn làng

Không chỉ sản xuất giỏi, già làng Srôi ở làng Đắk Trôk, xã Đắk Yă, huyện Mang Yang (Gia Lai) còn là “điểm tựa” tinh thần vững chắc của đồng bào dân tộc Ba Na tại địa phương. Tận tâm, nhiệt huyết với công việc, ông Srôi luôn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, kiên trì vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, giữ gìn văn hóa truyền thống và sự bình yên cho buôn, làng.
Để học tập và làm theo Bác trở thành nền nếp

Để học tập và làm theo Bác trở thành nền nếp

Trong ba năm qua, Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều cách làm sáng tạo trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đổi mới thông qua việc làm cụ thể, gắn với trách nhiệm từng cá nhân, tập thể theo hướng rèn giũa vào nền nếp đã giúp việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong tỉnh chuyển biến tích cực.