Nữ đảng viên trên mặt trận bảo vệ môi trường

ĐOÀN LÊ

Thứ Bảy, 18/01/2020 06:01
Đảng viên, doanh nhân Mai Thị Hồng Nguyên từng phục vụ trong quân ngũ. Trở về quê hương, khởi nghiệp từ quán bán hàng tạp hóa và thu mua phế liệu với ước muốn làm giàu và góp phần tạo việc làm cho người dân địa phương, chị mạnh dạn thành lập Công ty TNHH Song Tinh. Công ty hoạt động trong lĩnh vực thu gom, vận chuyển và tái chế phế liệu có trụ sở tại phường Phúc Thắng, TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc). Doanh nghiệp này cũng có nhiều đóng góp trong việc bảo vệ môi trường, tổ chức các hoạt động từ thiện hướng tới cộng đồng.
Tổng Giám đốc Mai Thị Hồng Nguyên kiểm tra chất lượng hàng hóa sau tái chế tại Công ty TNHH Song Tinh. Ảnh: THỤY ANH
Tổng Giám đốc Mai Thị Hồng Nguyên kiểm tra chất lượng hàng hóa sau tái chế tại Công ty TNHH Song Tinh. Ảnh: THỤY ANH

Chị Mai Thị Hồng Nguyên tâm sự, năm 2003, khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, được sự động viên của gia đình, chị mạnh dạn vay vốn đầu tư và hợp tác cùng bạn bè thành lập công ty thu gom, xử lý rác thải công nghiệp. Những ngày đầu mới thành lập, công ty có hai ô-tô và bảy lao động, hoạt động ở địa bàn hẹp trong tỉnh Vĩnh Phúc. Là người đứng mũi chịu sào, chị vừa bươn chải lo vốn, vừa phải tính đầu ra cho sản phẩm, bảo đảm thu nhập người lao động.

Với ý chí của một đảng viên đã qua quân ngũ và sự hỗ trợ động viên của chính quyền địa phương các cấp, sau hơn 10 năm thành lập, công ty đã có đội xe 14 chiếc và hơn một trăm lao động. Với tâm huyết vì sự phát triển của công ty, tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động, chị dành nhiều thời gian, không quản ngại đến nhiều tỉnh, thành phố để tìm hiểu kinh nghiệm, nghiên cứu vấn đề xử lý môi trường, liên kết mở rộng hoạt động kinh doanh. Công ty được Tổng cục Môi trường cấp giấy phép hành nghề thu gom và vận chuyển chất thải nguy hại, không nguy hại.

Với khát vọng biến những ý tưởng bảo vệ môi trường trở thành hiện thực, chị luôn chủ động sáng tạo và linh hoạt trong xây dựng chiến lược phát triển đáp ứng yêu cầu đổi mới của doanh nghiệp, đồng thời tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật. Trong mọi lĩnh vực, mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty, chị Nguyên luôn bám sát, tổ chức thực hiện bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ. Chị tích cực tham gia các phong trào thi đua của đơn vị, thực hiện tốt văn hóa công sở, là tấm gương cho quần chúng noi theo.

Trên cương vị Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc, chị Mai Thị Hồng Nguyên coi trọng tăng cường đoàn kết nội bộ, thống nhất trong Đảng. Với vai trò là Tổng giám đốc, chị cùng tập thể lãnh đạo Công ty TNHH Song Tinh đã quyết tâm đầu tư, từng bước hiện đại trang thiết bị như: Hệ thống quay tách ly tâm, máy đột dập, đầu tư hệ thống ống khói, có dàn phun nước mưa giúp việc tái chế đúng tiến độ, bảo đảm các yêu cầu về môi trường, kỹ thuật đúc và chất lượng sản phẩm sau đúc… thực hiện hiệu quả vai trò của một đơn vị gia công, tái chế, bảo đảm nâng cao năng suất lao động, hiệu quả kinh doanh và bảo vệ môi trường.

Các phương tiện, trang thiết bị phục vụ việc thu gom, vận chuyển chất thải được công ty thường xuyên nâng cấp nhằm bảo đảm an toàn trong suốt quá trình vận chuyển. Hệ thống xử lý phế liệu kim loại, nhựa nhiễm dầu được bảo dưỡng định kỳ để hoạt động hiệu quả mỗi khi có đơn hàng. Nguồn nước thải từ sản xuất được công ty thu gom xử lý đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường…

Hằng năm, theo định kỳ sáu tháng một lần, công ty mời cơ quan có thẩm quyền quan trắc môi trường về đánh giá môi trường tại đơn vị. Nhờ công nghệ hiện đại, ý thức bảo vệ môi trường của tập thể cán bộ công nhân viên được đề cao mà qua những đợt quan trắc, Công ty TNHH Song Tinh luôn đạt tiêu chuẩn môi trường cho phép.

Bên cạnh đó, công ty tiếp tục mở hướng liên kết với 20 đơn vị chuyên doanh khác, bảo đảm đủ khả năng xử lý môi trường kim loại vừa tái chế vừa vận chuyển một số chất thải nguy hại đến các công ty có chức năng để xử lý triệt để. Công ty đã duy trì được tiêu chuẩn ISO 9001 về chất lượng và 14001 về môi trường; nhận được bằng khen của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Công ty TNHH Song Tinh sau nhiều năm dưới sự chỉ đạo, điều hành của Tổng Giám đốc Mai Thị Hồng Nguyên đã trở thành một đơn vị vững mạnh, luôn duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Doanh thu của công ty tăng đều, tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động, đóng góp cho ngân sách nhà nước tăng dần hằng năm.

Là đảng viên, mang phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, Tổng Giám đốc Mai Thị Hồng Nguyên luôn sẵn sàng chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. Chị đã khởi xướng giúp đỡ nhiều lao động tại công ty được vay vốn không tính lãi thời hạn đến 5 năm. Chị đã gương mẫu cho ba tổ chức hội phụ nữ vay 400 triệu đồng không lấy lãi 5 năm để hoạt động cộng đồng, tích cực tham gia công tác xã hội, từ thiện. Nhiều năm liền, bình quân công ty trích quỹ khoảng 500 triệu đồng/năm làm từ thiện, tặng cho các tổ chức xã hội, các gia đình nghèo, trẻ em mồ côi, khuyết tật, hỗ trợ xây “nhà nghĩa tình đồng đội”, giúp các gia đình chính sách…

Hiện chị Nguyên là Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh Vĩnh Phúc... Đảm nhận trách nhiệm ở cương vị nào, chị luôn làm việc với tâm huyết cao, cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Với những đóng góp trong phát triển kinh tế và cộng đồng, đảng viên, doanh nhân Mai Thị Hồng Nguyên đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; cơ quan trung ương và tỉnh Vĩnh Phúc trao tặng danh hiệu Doanh nhân điển hình tiên tiến thời kỳ đổi mới; Bằng khen Vì thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành công thương Việt Nam (năm 2016); điển hình tiêu biểu của tỉnh Vĩnh Phúc dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc… Năm 2019, chị Mai Thị Hồng Nguyên là điển hình tiên tiến của tỉnh Vĩnh Phúc trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tin liên quan

Noi gương Bác bằng những việc làm cụ thể

Noi gương Bác bằng những việc làm cụ thể

Ở Cà Mau, việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị tuy mỗi nơi có cách làm khác nhau, nhưng những việc làm tốt, những cách làm cụ thể, thiết thực đã cổ vũ và động viên cán bộ, đảng viên, nhân dân hăng hái hơn trong thi đua, lao động sản xuất, chung tay vì sự phát triển và đi lên của địa phương.
“Điểm tựa” của buôn làng

“Điểm tựa” của buôn làng

Không chỉ sản xuất giỏi, già làng Srôi ở làng Đắk Trôk, xã Đắk Yă, huyện Mang Yang (Gia Lai) còn là “điểm tựa” tinh thần vững chắc của đồng bào dân tộc Ba Na tại địa phương. Tận tâm, nhiệt huyết với công việc, ông Srôi luôn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, kiên trì vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, giữ gìn văn hóa truyền thống và sự bình yên cho buôn, làng.
Để học tập và làm theo Bác trở thành nền nếp

Để học tập và làm theo Bác trở thành nền nếp

Trong ba năm qua, Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều cách làm sáng tạo trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đổi mới thông qua việc làm cụ thể, gắn với trách nhiệm từng cá nhân, tập thể theo hướng rèn giũa vào nền nếp đã giúp việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong tỉnh chuyển biến tích cực.