Rèn luyện để hoàn thiện nhân cách

Bài và ảnh: Ngọc Liên

Thứ Hai, 27/03/2017 20:23
Đảm nhiệm nhiều cương vị công tác, vừa là cán bộ Văn phòng Đảng ủy xã, vừa là Bí thư Chi đoàn, Tiểu đội trưởng dân quân tự vệ nữ cơ quan xã, nhưng đảng viên người dân tộc Khmer Danh Thị Mị, xã Khánh Hòa, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau luôn làm tốt mọi công việc được giao.
Đồng chí Danh Thị Mị (thứ hai từ trái qua) cùng các đoàn viên, thanh niên xã Khánh Hòa, huyện U Minh (Cà Mau) thăm mô hình chăn nuôi gia súc của một hộ dân.
Đồng chí Danh Thị Mị (thứ hai từ trái qua) cùng các đoàn viên, thanh niên xã Khánh Hòa, huyện U Minh (Cà Mau) thăm mô hình chăn nuôi gia súc của một hộ dân.

Đức tính nổi bật của cán bộ đoàn trẻ tuổi này là miệt mài, năng nổ, sáng tạo, chủ động trong mọi việc. Chị là tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở vùng đất cực nam Tổ quốc.

Trong chuyến công tác về huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, được nghe Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Khánh Hòa Lê Văn Đó, chia sẻ: những năm qua, Đảng ủy xã triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong các lĩnh vực đều xuất hiện những tấm gương điển hình, tiên tiến có sức lan tỏa. Một trong các tấm gương đó là chị Danh Thị Mị, cán bộ người dân tộc Khmer, luôn được đồng nghiệp, bà con trong xã quý mến bởi tác phong sâu sát thực tế, gần gũi mọi người, nói đi đôi với làm. Chị còn kiêm phát thanh viên Đài Truyền thanh xã…

Nói chuyện với chúng tôi, chị nhớ lại, năm 2012, là một trong những đại biểu của tuổi trẻ Cà Mau vinh dự được ra Hà Nội dự Đại hội Đoàn toàn quốc. Lần đầu ra Thủ đô, vào Lăng viếng Bác, chị xúc động và bật khóc. Lâu nay chỉ được nghe kể những câu chuyện vô cùng xúc động về Bác, lần này mới được nhìn thấy Bác như đang yên giấc ngủ, chị không sao quên hình ảnh cảm động ấy. Đó là kỷ niệm sâu sắc nhất, là điều luôn thôi thúc chị phải làm việc tốt hơn. Mỗi khi gặp khó khăn, nhớ lại lần ra thăm Bác và thấy đó là niềm vinh dự lớn nhất đối với tuổi trẻ vùng đất sông nước này, chị lại càng cố gắng hoàn thành tốt công việc của mình. Chị tự nhủ phải thường xuyên nhớ lời Bác dặn: Không có việc gì khó. Chỉ sợ lòng không bền,...

Chị quan niệm mình phải cố gắng rèn luyện từ việc nhỏ nhất, để hoàn thiện nhân cách. Gương mẫu trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chị tận dụng các loại giấy còn một mặt để làm bì thư, viết nháp; không bao giờ quên tắt điện mỗi khi ra khỏi phòng làm việc,… Chị tranh thủ mọi thời gian xử lý công việc với phương châm “hết việc chứ không hết giờ", đôi lúc làm việc cả ngoài giờ hành chính để giải quyết dứt điểm các báo cáo, chủ động ghi chép, lưu lại những công việc đã làm, việc nào thực hiện tốt, việc nào chưa tốt thì rút kinh nghiệm cho lần sau… Từ đó đã giúp Danh Thị Mị có thêm nhiều kinh nghiệm, năng động, sáng tạo hơn trong công tác văn phòng.

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, đi đầu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, Bí thư Chi đoàn Danh Thị Mị và các đoàn viên trong Chi đoàn cơ quan xã Khánh Hòa được đánh giá là một trong những tập thể mạnh, có nhiều thành tích trong các phong trào của xã. Các đoàn viên, thanh niên tham gia nhiều mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập cao, như mô hình vườn-ao-chuồng, mô hình nuôi rắn ri tượng…

Trong xây dựng nông thôn mới, chị Danh Thị Mị luôn đi đầu trong tuyên truyền cho bà con hiểu về ý nghĩa các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, gần gũi, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con, vận động bà con làm hàng rào cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp, gìn giữ vệ sinh xóm ấp, xây dựng cột cờ mẫu, trồng rau màu, cây trái quanh nhà. Khi còn là phát thanh viên, chị tham mưu cho xã tuyên truyền về 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới gắn với tuyên truyền về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đến nay, Khánh Hòa đã cán đích xã nông thôn mới.

Năm 2014, Bí thư Chi đoàn Danh Thị Mị được Trung ương Đoàn tặng Bằng công nhận có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Theo nhận xét của các đồng chí trong Đảng ủy xã Khánh Hòa, chị Danh Thị Mị là cán bộ tận tụy với công việc, cầu thị, gương mẫu từ tác phong, nói đi đôi với làm, sâu sát thực tế, luôn học hỏi để hoàn thiện bản thân, hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao. Ý thức rõ trách nhiệm được giao, chị luôn tìm tòi, học hỏi người đi trước, nhất là trong công tác văn phòng. Chị học Bác trong mọi công việc hằng ngày, cần kiệm, tận tụy, việc rèn luyện đạo đức, lối sống, nhận rõ hạn chế, khuyết điểm của bản thân để cố gắng vươn lên, hoàn thiện mình.

Tin liên quan

Noi gương Bác bằng những việc làm cụ thể

Noi gương Bác bằng những việc làm cụ thể

Ở Cà Mau, việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị tuy mỗi nơi có cách làm khác nhau, nhưng những việc làm tốt, những cách làm cụ thể, thiết thực đã cổ vũ và động viên cán bộ, đảng viên, nhân dân hăng hái hơn trong thi đua, lao động sản xuất, chung tay vì sự phát triển và đi lên của địa phương.
“Điểm tựa” của buôn làng

“Điểm tựa” của buôn làng

Không chỉ sản xuất giỏi, già làng Srôi ở làng Đắk Trôk, xã Đắk Yă, huyện Mang Yang (Gia Lai) còn là “điểm tựa” tinh thần vững chắc của đồng bào dân tộc Ba Na tại địa phương. Tận tâm, nhiệt huyết với công việc, ông Srôi luôn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, kiên trì vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, giữ gìn văn hóa truyền thống và sự bình yên cho buôn, làng.
Để học tập và làm theo Bác trở thành nền nếp

Để học tập và làm theo Bác trở thành nền nếp

Trong ba năm qua, Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều cách làm sáng tạo trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đổi mới thông qua việc làm cụ thể, gắn với trách nhiệm từng cá nhân, tập thể theo hướng rèn giũa vào nền nếp đã giúp việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong tỉnh chuyển biến tích cực.