Báo chí Liên Xô thường nói đến vấn đề Việt Nam. Vài thí dụ:

- Ngày 12-6-1964, báo Sự thật (Liên Xô) đưa tin về việc đế quốc Mỹ huấn luyện những đơn vị gián điệp biệt kích để tung ra miền Bắc Việt Nam. Báo ấy viết: những hành động này rồi cũng thất bại, vì những nhóm biệt kích đã được tung ra miền Bắc đều "đã biến mất". Ở nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, bọn gián điệp biệt kích được "bảo đảm bằng cái chết".

Các báo cũng đưa tin cuộc càn quét vừa rồi, bọn Mỹ - Khánh đã thất bại, chúng đã bị thiệt hại 280 người.

Báo Mátxcơva buổi chiều đăng tin nghị sĩ Uônli (thuộc Công đảng Anh) công kích chính sách Mỹ ở Đông Nam Á và đòi Chính phủ Anh phải lập tức chấm dứt sự ủng hộ chính sách nguy hiểm đó của đế quốc Mỹ.

- Ngày 15-6-1964, các báo đăng thông cáo chung của hai chính phủ Liên Xô và Cộng hòa dân chủ Đức. Trong bản thông cáo có đoạn nói: "Hai bên tuyên bố thông cảm và ủng hộ nhân dân miền Nam Việt Nam trong những điều kiện gian khổ nhất đang tiến hành cuộc đấu tranh chính nghĩa giành tự do và độc lập dân tộc, chống bè lũ bán nước nắm chính quyền nhờ lưỡi lê của đế quốc Mỹ".

Báo Sự thật đăng một bức vẽ châm biếm: Đế quốc Mỹ đang dốc đôla cho bù nhìn Khánh, với câu chú thích: "Mỹ đang tìm lối thoát với hy vọng cứu vãn uy tín của Hoa Thịnh Đốn ở Đông Nam Á”.

Báo Tin tức đăng một bài dưới đầu đề: "Đại sứ mơ mộng viển vông trên mây xanh". Bài báo nói về Cabốt Lốt sống ở Sài Gòn đang lo âu và kinh sợ. Dưới bài báo đăng ảnh những người biểu tình mang khẩu hiệu đòi Lốt cút đi!

- Ngày 17-6-1964, báo Thời đại mới đăng một bài nói về hội nghị của bọn Mỹ ở Hônôlulu. Bài báo có đoạn viết:

"Ở Hoa Thịnh Đốn người ta thấy rằng âm mưu mở rộng chiến tranh đến miền Bắc Việt Nam sẽ làm cho cuộc xung đột trở nên cực kỳ nguy hiểm. Phản ánh sẽ rất tai hại, và trước hết ở nội bộ Mỹ. Cho đến một số đại biểu Quốc hội Mỹ cũng đòi chấm dứt chiến tranh ở Nam Việt Nam, và đòi lập tức rút quân đội Mỹ về…

"Tại Nam Việt Nam, Mỹ đang ở trong một tình trạng rất xấu. Họ không thể thắng bằng quân sự, điều đó đã rõ ràng đến nỗi nhiều nhân sĩ Mỹ đã nói đến sự bế tắc và sự tìm một lối thoát. Lối thoát có sẵn đó, tức là: Tôn trọng Hiệp nghị Giơnevơ; rút quân đội Mỹ khỏi miền Nam Việt Nam; để nhân dân Đông Dương tự giải quyết vận mệnh của họ".

Báo Tin tức viết: "Ở Nam Việt Nam, bọn can thiệp Mỹ ngày càng sa lầy trong vũng bùn của một cuộc chiến tranh không tuyên bố, nhưng đẫm máu và hao tổn nhiều. Cuộc chiến tranh đó càng kéo dài thì bọn can thiệp càng ít có hy vọng thoát ra mà không bị thiệt hại. Nhân dân Mỹ ngày càng hiểu rõ điều đó. Người ta chớ quên rằng lao vào một cuộc phiêu lưu thì dễ, nhưng rút ra thì khó hơn nhiều…". Bài báo kết luận: "Đó là bài học chính cho bọn can thiệp Mỹ trên đất nước Việt Nam".

Hơn bao giờ hết, nhân dân ta phải luôn luôn nâng cao cảnh giác, luôn luôn sẵn sàng đập tan mọi âm mưu của Mỹ và tay sai hòng xâm phạm miền Bắc nước ta. Song nhân dân ta sẵn đạo đức khoan hồng, cho nên ta bảo cho chúng biết:

Nếu bay muốn tránh Điện Biên,

Thì phải cuốn gói cút liền đi ngay.

CHIẾN SĨ

-----------------------

Báo Nhân Dân, số 3737, ngày 23-6-1964, tr.4.

Tin liên quan

Địa phương giàu, cả nước mạnh. Cả nước mạnh, địa phương giàu

Địa phương giàu, cả nước mạnh. Cả nước mạnh, địa phương giàu

Tôi rất tâm đắc với nội dung bài xã luận “Dân giàu nước mạnh; nước mạnh dân giàu” đăng trên báo Nhân Dân ngày 5/3/1988. Quan điểm về quan hệ kinh tế - xã hội giữa một người, một nhóm, một tập thể với cả nước, cả xã hội đã được trình bày rõ. Ở đây tôi muốn nêu một khía cạnh khác về mối quan hệ giữa cả nước và một địa phương, mà địa phương là bộ phận hợp thành của cả nước.