Báo chí các nước tư bản thường đua nhau nói xấu Liên Xô. Song một đôi khi chúng cũng phải nói thật. Munđi là một hãng thông tấn phản động, vừa đăng một bài về phụ nữ Liên Xô, nội dung bài ấy như sau:

“Ở Liên Xô, “nam nữ bình quyền” không phải là một câu nói suông. Phụ nữ ở đây có tất cả những quyền lợi hoàn toàn ngang với đàn ông. Không ai lấy làm lạ nếu thấy một phụ nữ ngồi ngang hàng với những lãnh tụ tối cao của Chính phủ Liên Xô, vì phụ nữ cũng thông thạo mọi nghề, mọi mặt. Phụ nữ làm kỹ sư, cầm máy đầu xe lửa, làm thầy thuốc, thợ nề, tài chính, v.v.. Vừa rồi, một nữ kỹ sư nổi tiếng về ngành đóng tàu thủy, được mời từ Hắc Hải về Mạc Tư Khoa để khai hội với các nhà chuyên môn nước ngoài. Những việc như vậy không có gì lạ, vì phụ nữ Liên Xô có năng lực phi thường. Vài kinh nghiệm tai nghe mắt thấy:

“Ở Mạc Tư Khoa người đông như kiến, hôm nọ tôi thấy một nữ thanh niên lái xe điện rất khéo và khoan thai, bất kỳ thủ đô nước nào ở phương Tây chắc cũng phải nhận cô ta lái giỏi.

“Tôi đi xem một viện trưng bày các tranh ảnh và các thứ đồ cổ quý báu. Người hướng dẫn là một nữ thanh niên. Tôi rất ngạc nhiên thấy cô ta cực kỳ thông thạo. Tôi tỏ lời ca tụng cô ta. Cô ấy trả lời một cách thản nhiên: “Là một người hướng dẫn, không lẽ gì tôi không biết rõ tất cả các thứ trưng bày trong viện này”.

“Về cách sống, phụ nữ Liên Xô có vẻ nghiêm trang, khiêm tốn, giản dị; họ không ưa trau chuốt, lòe loẹt, nũng nịu…”.

Bản tin trên đây tuy vắn tắt, cũng đủ tỏ tài năng và đạo đức cùng đời sống sung sướng của chị em phụ nữ Liên Xô. Họ là kiểu mẫu vẻ vang cho chị em phụ nữ Việt Nam ta noi theo.

C.B.

-----------

Báo Nhân Dân, số 227, từ ngày 17 đến ngày 18-9-1954, tr.2.

Tin liên quan