Tháng trước, ở Mỹ 6 tỉnh bị bão lụt to, thiệt hại hơn 1.500 triệu đôla và hàng trăm người chết.

Ở Ấn Độ và Đại Hồi bão lụt to, 45 triệu người bị nạn.

20-9, hơn 3 phần 4 thành phố Tampicô (nước Mếchxích) bị nước ngập, 90% nhà cửa bị hư hỏng. Nhà máy, trường học, đường sá… bị hỏng rất nhiều.

Cuối tháng 9, ở Nhật cũng bão, lụt to. Một hòn đảo gần Thần Hộ (Thủ đô Nhật) bị quét sạch trơn, không còn gì. Thành phố Hirôsima bị thiệt hại nặng.

3-10, lại có tin: “Một trận bão to đã tàn phá hầu hết các thành phố Nhật”.

Các cụ phụ lão nói rằng: Trận bão ở đồng bằng Bắc Bộ hôm 26-9 là to nhất trong khoảng 50 năm nay. Luồng bão đi vào Kiến An, Hải Phòng, Hà Nội; và một phần các tỉnh Hồng Quảng, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Đông, Bắc Ninh, Hải Ninh.

Trong việc chống bão, bộ đội, công an, công nhân, thanh niên và cán bộ ta đã tỏ ra rất tận tụy và dũng cảm. Không quản mưa to, gió lớn và nguy hiểm khác, anh em đã xung phong suốt ngày đêm, giúp đỡ nhân dân, bảo vệ kho tàng, giữ gìn trật tự… Nhiều nơi bộ đội đã nhịn đói, chịu rét để nhường cơm, nhường áo và chỗ nằm, nhà ở cho đồng bào bị nạn. Có nơi các chiến sĩ đã khoác tay nhau, nước lút ngực, làm thành “cầu bằng người” để đưa đồng bào đến chỗ an toàn.

Gặp cơn biến cố, càng thấy rõ tinh thần đoàn kết và chí khí phấn đấu của nhân dân ta. Từ nay, các địa phương phải phát triển tinh thần và chí khí ấy; phải tổ chức giúp đỡ lẫn nhau; phải vượt mọi khó khăn, ra sức sản xuất, hàn gắn những thiệt hại do trận bão gây ra.

Chính phủ sẽ ra sức giúp đỡ. Nhưng đồng bào các địa phương phải tự lực cánh sinh là chính, tuyệt đối không ỷ lại. Chúng ta đã kinh qua thử thách nhiều phen, chúng ta đều thắng lợi; thì phen này chúng ta nhất định cũng thắng lợi.

C.B.

------------

Báo Nhân Dân, số 584, ngày 8-10-1955, tr.2.

Tin liên quan