Thật vậy! Nhiều người cách mạng đã tốn biết bao nhiêu giấy mực, viết biết bao nhiêu sách báo để tố cáo tội ác của đế quốc Mỹ. Nhưng vẫn có một số người không tin. Họ nói: Vì ghét đế quốc Mỹ cho nên các ông cách mạng nói xấu Mỹ. Sự thật thì Mỹ không xấu đến thế đâu!

Nhưng từ hôm chiếc máy bay mật thám của Mỹ bị bắn rơi xuống ở nội địa Liên Xô, thì chỉ một lời tuyên bố của tổng thống Mỹ đã có hiệu quả hơn trăm, nghìn sách báo chống Mỹ. Do lời tuyên bố đó, Mỹ đã tự lột mặt nạ, đã mở mắt cho cả thiên hạ thấy rõ bộ mặt thật ghê tởm của chúng. Dù ai không muốn tin cũng phải tin.

Trừ một bọn vô liêm sỉ, thiên hạ ai mà không khinh rẻ và phỉ nhổ lũ mật thám. Thế mà tổng thống Mỹ công khai nhận rằng: "Mật thám là chính sách Nhà nước xưa nay của Mỹ; trước kia Mỹ đã mật thám, bây giờ và sau này Mỹ sẽ tiếp tục mật thám". Lý do của y là: "Vì Liên Xô giữ kín những bí mật quốc phòng của mình, cho nên Mỹ phải cho máy bay đi mật thám".

Lý do của tổng thống Mỹ cũng giống như lý do của tên kẻ trộm bị bắt quả tang. Nó nói: "Vì các nhà lương thiện đều cửa đóng then cài, cho nên nó phải bẻ khóa và đào ngạch để vào nhà họ, để lấy trộm của cải của họ!".

Đế quốc Mỹ thường tự xưng là một nước giàu mạnh "nhất thế giới", vì sao mà lại sợ hãi Liên Xô đến nỗi phải làm những việc bẩn thỉu như vậy?

Ngoài những nguyên nhân khác, sau đây là vài nguyên nhân chính:

- Liên Xô đòi giải trừ quân bị toàn bộ và triệt để. Đề nghị ấy được nhân dân cả thế giới ủng hộ. Nếu thực hiện đề nghị ấy, thì bọn buôn súng triệu phú, tức là bọn thống trị Mỹ sẽ bị phá sản hoàn toàn.

- Khoa học và kỹ thuật của Liên Xô, nhất là về món vệ tinh và tên lửa đã thành công rực rỡ; còn khoa học và kỹ thuật của Mỹ về môn đó còn lạc hậu mấy năm.

- Trong lúc kế hoạch bảy năm xây dựng chủ nghĩa cộng sản của Liên Xô tiến bộ vùn vụt, thời giờ lao động ngày càng rút ngắn, mức sống của nhân dân ngày thêm sung sướng vui tươi; thì ở Mỹ có:

- 17 triệu người mỗi tối phải nhịn đói mà đi ngủ,

- Hơn 4 triệu công nhân thất nghiệp,

- 7 triệu gia đình hằng năm sống bữa đói bữa no,

- 15 triệu gia đình sống ở trong những túp nhà như hang chuột (Lời ông Kennedy, đại biểu Quốc hội Mỹ, 4-1960).

Chính sách của Liên Xô sáng sủa chói lọi như mặt trời. Tình hình của nước Mỹ đen đủi như đêm tối đầy ma quỷ. Vì vậy, đế quốc Mỹ sợ hãi, hoảng hốt điên cuồng. Ngoài miệng thì chúng cũng nói hòa bình, nhưng cứ tiếp tục chuẩn bị chiến tranh. Chúng vẫn vác mặt đến hội nghị cấp cao nhất nhưng cố tình phá hoại hội nghị ấy. Kết cục là chúng đã tự lột mặt nạ, và đã giúp cho nhân dân thế giới thêm cảnh giác, thêm hăng hái ủng hộ chính sách đúng đắn của Liên Xô.

T.L.

----------------------

Báo Nhân Dân, số 2256, ngày 23-5-1960, tr.4.

Tin liên quan