Nhân dịp năm mới dương lịch, nhiều nhóm nhi đồng trong vùng tạm bị chiếm, gửi thư chúc Tết Bác Hồ. Trong số thư, có một bức như sau:

“Thưa Bác. Chúng cháu nhớ Bác lắm, nhưng ít khi viết thư được để gửi lên Bác, vì ở đây giặc kiểm soát gắt quá. Hôm nay, nhờ có các anh cán bộ ra vùng tự do, chúng cháu viết thư thăm Bác và mách với Bác vài chuyện. Ở đây, giặc pháp và việt gian cướp bóc, hà hiếp và nhồi sọ gắt lắm, Bác ạ. Chúng cháu không viết hoa chữ pháp và chữ việt gian, vì chúng cháu ghét cay ghét đắng bọn giặc cướp nước và bọn giặc phản nước, Bác ạ. Vừa rồi, chúng nó bắt học trò học thuộc một bài ca tụng bù nhìn bảo đại. Chỉ có 6 đứa con việt gian học, còn 63 anh em chúng cháu chẳng ai thèm học. Thầy giáo việt gian cũng phải chịu, không dám làm gì.

“Tết Trung thu qua, các anh cán bộ đưa thư của Bác về, chúng cháu sướng quá.

“Khi bí mật học xong thư Bác, chúng cháu cùng nhau hứa luôn luôn làm đúng những lời Bác dạy, để Bác vui lòng.

“Chúng cháu chúc Bác năm mới mạnh khỏe để lãnh đạo kháng chiến thắng lợi và để thương yêu chúng cháu. Chúng cháu hôn Bác nhiều lắm”.

Thế là các em nhi đồng cũng biết theo hoàn cảnh mà hăng hái chống giặc Pháp, chống Việt gian bù nhìn. Hoan hô tinh thần kháng chiến của cháu Bác Hồ!

C.B.

---------

Báo Nhân Dân, số 93, từ ngày 29-1 đến ngày 5-2-1953, tr.2.


Tin liên quan