Dân Mỹ cười Giônxơn: Tạp chí Mỹ Triển vọng (2-5-1967) đăng tin châm biếm như sau: Khi Giôn sờ mũi, sờ tai hoặc sờ cằm y, là y nói thật. Nhưng hễ y mở mồm ra, là y nói láo ngay!

Giônxơn như con chó con, như đồ chó đẻ, hay là như

*

*    *

Bạn đọc thân mến! Không phải vì tôi ghét cay ghét đắng Giônxơn (tên thủ phạm chiến tranh đối với nhân dân ta), mà tôi tặng cho y những cái tên "lịch sự ấy". Đầu đuôi câu chuyện là thế này:

- Trung tuần tháng 3 năm nay, trong buổi gặp các đại biểu báo chí ở Mỹ, Giôn đã nói:

"Tôi, Giônxơn, săn lùng mọi cuộc thăm dò hòa bình như con chó con của tôi đi săn đuổi con sóc vậy".

Một vị tổng thống tự ví mình như một con chó thì thật là khiêm tốn quá mức. Nhưng chắc chắn rằng các chó con trên thế giới không lấy làm vinh dự được đặt ngang hàng với Giônxơn. Vì nhiều lẽ:

Một là vì chúng thật thà, không nói dối để lừa bịp thiên hạ như tổng Giôn. Hai là chúng không vì lợi ích cá nhân mà nỡ lòng đẩy hàng chục vạn thanh niên Mỹ và thanh niên các nước chư hầu Mỹ đi chết một cách thê thảm trên các mặt trận ở Việt Nam, như tổng Giôn đang làm. Ba là chúng không biết "leo thang" như tổng Giôn, v.v..

Cũng hồi tháng 3, trong một cuộc cãi nhau hữu nghị với thượng nghị sĩ R. Kennơđi, ông này đã thân ái bảo tổng Giôn: "Ngươi là đồ chó đẻ". Các báo Mỹ đều có đăng việc đó. Không hiểu ở xứ đô la Mỹ, cái giá trị của chó con với đồ chó đẻ khác nhau thế nào. Nhưng một điều chắc chắn là: Từ xưa đến nay, trong lịch sử nước Mỹ cũng như lịch sử các nước khác, chưa bao giờ một vị tổng thống nào được người ta "suy tôn" là đồ chó đẻ như tổng Giôn đã được "suy tôn". Thật là một việc có một không hai vậy.

- Kết luận lời phê bình quyển tiểu sử của cố tổng thống Kennơđi, do vợ góa của ông thuật lại và do ông Mansextơ ghi chép, các báo Mỹ viết về tổng Giôn như sau: "Đó là một hình ảnh của một người đáng ghê tởm, thô lỗ, tầm thường, thiếu cả cách lịch sự phổ thông nhất (Sau khi Kennơđi bị ám sát), Giôn không giấu nổi sự vui sướng vì chính quyền đã lọt vào tay y. Y đã biểu lộ là một người nham hiểm và đê hèn nhất".

Nhiều người Mỹ còn tỏ ý ngờ vực tổng Giôn không phải hoàn toàn không dính líu đến vụ ám sát tổng thống Kennơđi và ngoài cái danh hiệu chó conđồ chó đẻ, họ đã tặng thêm cho Giôn cái tên "đồ lang sói".

CHIẾN ĐẤU

-------------------

Báo Nhân Dân, số 4814,ngày 14-6-1967, tr.4.

Tin liên quan