Hôm 14-10-1960, tổng Ai mời các đại biểu 15 nước châu Phi da đen (tham gia Đại hội Liên hợp quốc) đến gặp y ở thủ đô Mỹ. Trong cuộc gặp gỡ, tổng Ai giả làm ra vẻ rất lễ độ, rất ngọt ngào. Y nói: “Mỹ không bao giờ muốn lợi dụng lực lượng kinh tế, chính trị, hoặc quân sự để can thiệp vào nước khác... Mỹ chỉ muốn giúp đỡ các nước châu Phi mới được độc lập về kinh tế, giúp đỡ một cách khảng khái vô tư…”.

Nhưng cũng trong thời gian đó, thì ở Nữu Ước, Mỹ đã đối đãi các đại biểu châu Phi da đen thế nào? Sau đây chỉ là một vài thí dụ:

Một hôm, vị đại biểu thường trực của nước Camơrun đang đi ngoài phố gần trụ sở Liên hợp quốc, thì 5 tên cảnh sát Mỹ ụp đến lục soát, rồi bắt ông về bốt giữ lại.

Một đại biểu nước Mali vào một tiệm cơm, tên chủ tiệm Mỹ xua đuổi ông ra.

Một hôm, vị bộ trưởng ngoại giao Camơrun phải nhịn đói đi ngủ, vì chủ khách sạn Mỹ không dọn cơm tối cho ông ăn.

Bộ trưởng ngoại giao nước Cộng hòa Trung Phi đã than phiền với các báo rằng: Người Mỹ đối với ông thường có những cử chỉ vô lễ và những lời nói tục tằn…

Đối với những vị đại biểu và quan ngoại giao người da đen, Mỹ còn láo xược như vậy, thì chúng đối với người thường dân da đen thế nào phải biết!

Tổng Ai nói: Mỹ không bao giờ can thiệp vào nước ngoài. Vậy thử hỏi:

- Hiện nay ai đang gây ra tình trạng rối ren ở Cônggô?

- Mấy hôm trước đây, ai đã tuyên bố bao vây kinh tế, để hòng bóp cổ cách mạng Cu Ba?

- Nhân dân Lào đã đánh đổ bọn buôn dân bán nước là bè lũ Phumi Nôxavẳn, chính phủ Hoàng thân Phuma đang đàm phán với Pathét Lào là lực lượng yêu nước, yêu hòa bình. Thấy vậy, Mỹ liền phái tên Pớcxơn (Thứ trưởng ngoại giao) đến thủ đô Lào và trắng trợn đòi chính phủ Phuma: Phải nhượng bộ bọn phản động Phumi, đưa chúng vào chính phủ. Phải chấm dứt cuộc đàm phán với Pathét Lào… Nếu không thì Mỹ không “giúp” Lào tiền nữa!

Khi Thủ tướng Phuma kiên quyết từ chối những điều kiện hỗn xược đó, thì tên Pớcxơn liền đi gặp bọn Ngô Đình Diệm và chính phủ Thái Lan để trù tính mưu kế phá hoại cách mạng Lào.

Đó không phải Mỹ can thiệp là gì? hở tổng Ai?

Mặt nạ hung ác của đế quốc Mỹ lại bị lột trần. Dù tổng Ai gian giảo thế nào, chung quy đế quốc Mỹ nhất định sẽ thất bại, các dân tộc Cu Ba, Cônggô, Lào và các nước khác đang bị Mỹ lừa bịp và can thiệp, nhất định sẽ giành được thắng lợi cuối cùng.

T.L.

---------------

Báo Nhân Dân, số 2411, ngày 25-10-1960, tr. 2.

Tin liên quan