Những ngày cuối tháng 5-1961, các báo Mỹ đăng những tin tức sau đây:

- Ở thành phố Mongomery (Mônggômêri) - Những người Mỹ da đen đang cúng lễ trong một nhà thờ, thì nhiều người Mỹ da trắng đến bao vây nhà thờ, hòng "linhsơ" họ. (Linhsơ là một cách khủng bố kiểu Mỹ, từ chỗ đánh đập tàn nhẫn đến chỗ xé xác người bị khủng bố).

- Ở thành phố Jackson (Giắcxơn) - Trong khi chờ một chuyến xe lửa, mấy người Mỹ da đen vào ngồi ở "phòng chờ xe" dành riêng cho người Mỹ da trắng. Vì vậy, họ bị bắt giam và bị hành hạ tàn tệ. Linh mục Vivian (người Mỹ da đen) bị đánh lõa đầu chảy máu, chỉ vì linh mục không chịu gọi tên gác ngục bằng "ngài"!

Mỗi người Mỹ da đen ấy bị phạt hai tháng tù và 200 đôla.

- Ở thành phố Harington (Harinhtơn) - Một đứa con gái 16 tuổi đã dùng súng bắn chết cha mẹ nó. Bị bắt, nó không tỏ vẻ hối hận chút nào mà còn nói một cách đắc ý: Đã một tuần qua, nó định giết cha mẹ nó, vì cha mẹ nó không cho nó đi chơi với người yêu của nó!

Cũng theo các báo Mỹ, số thanh niên và thiếu niên Mỹ phạm tội ngày càng tăng. Năm nay so với năm 1959, bình quân tăng 14%. So với năm 1960, những vụ thanh niên, thiếu niên phạm tội giết người tăng 28%,... Số đông bọn này là con nhà giàu có. Chúng có tổ chức, và một số tổ chức này do con gái cầm đầu.

Trong bức thư gửi cho Quốc hội Mỹ, tổng thống Kennơđi đã phải nhận rằng: Nếu tình hình cứ như vậy mãi thì trong mươi năm nữa Mỹ sẽ có bốn triệu trẻ con phạm tội... Thật là một tương lai tươi đẹp!

Người Mỹ da trắng (ngoài những người dân chủ tiến bộ) đối xử ác nghiệt với đồng bào Mỹ da đen của họ như vậy. Thanh niên, thiếu niên Mỹ (vì giáo dục theo lối tư bản phát xít) hư hỏng như vậy. Thế mà bọn thống trị Mỹ dám tự xưng là "người bảo vệ thế giới tự do", và muốn bắt thiên hạ làm theo "sinh hoạt kiểu Mỹ". Ngu ngốc vậy thay!

*
*    *

Các báo Liên Xô cho biết:

- Thanh niên Liên Xô chiếm một số đông trong hàng triệu công nhân đang hăng hái thi đua giành danh hiệu vẻ vang là "lao động" cộng sản chủ nghĩa.

- Trong mấy năm qua, thanh niên Liên Xô đã xung phong vỡ hoang 41 triệu mẫu ruộng đất. Trong kế hoạch năm nay, họ định nuôi 10 triệu con trâu bò, 22 triệu con lợn, 40 triệu con thỏ, 650 triệu gà và vịt.

Cô Ana Léliouk (Anna Lêliúc), đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Liên Xô, đã nổi tiếng khéo nuôi bò. Bình quân mỗi con bò, Ana lấy được.

Năm 1958: 4.375 lít sữa,

Năm 1959: 7.590 lít sữa,

Năm 1960: 7.746 lít sữa.

Chế độ nào có thanh niên ấy!

T.L.

------------------------

Báo Nhân Dân, số 2648, ngày 21-6-1961, tr.2.

Tin liên quan