Theo chuyện đời xưa Việt Nam thì trên mặt trăng có chú Cuội chăn trâu:

Chú Cuội ngồi ở trong trăng

Để trâu ăn lúa, nhăn răng mà cười!

Theo chuyện đời xưa Trung Quốc thì trên mặt trăng có cô Tiên đẹp, có lâu đài sang:

Trên trăng có chị Hằng Nga

Ở trong cung điện xa hoa tuyệt vời.

Những người làm thơ xưa nay thì hay ngâm nga:

Rằm thu gió mát trăng thanh.

Nhưng đó là chuyện nói cho vui thôi, T.L. muốn nói chuyện với các em về mặt trăng khoa học cơ. Chắc các em còn nhớ, cuối năm ngoái, Liên Xô đã dùng tên lửa chụp ảnh sau lưng mặt trăng. Đó là một thành công vĩ đại về khoa học xưa nay chưa từng có.

Liên Xô lại dùng tên lửa đặt quốc huy của Liên Xô vào mặt trăng. Từ đó, mặt trăng đã thành người tuyên truyền tốt cho chủ nghĩa cộng sản. Nhân dân khắp thế giới hễ thấy mặt trăng là nghĩ đến Búa Liềm.

Mỹ cũng đã nhiều lần thử phóng tên lửa lên mặt trăng, nhưng đều thất bại. Điều này lại chứng tỏ rằng khoa học và kỹ thuật của Liên Xô đã vượt Mỹ rất xa.

T.L. muốn nói với các em vài chuyện nữa. Từ Trung thu trước đến Trung thu này, các em đã cố gắng nhiều và đã tiến bộ khá. Vài thí dụ:

- Học tập khá - hầu hết các em đều đạt trên điểm trung bình.

- Lao động khá - như làm phân, bắt sâu, chăm sóc trâu bò, thu nhặt thóc rơi… Phát triển hợp tác xã tí hon để cấy lúa, trồng rau, nuôi gà lợn, v.v..

- Biết thực hành tiết kiệm - như thu nhặt sắt vụn, gạch vụn…

- Biết giữ đạo đức trong sạch - như nhặt được của rơi, đem trả lại.

- Trồng cây khá - Các em đã trồng được khá nhiều. Nay T.L. đề nghị:

1. Các em tiếp tục trồng cho nhiều nữa.

2. Ở thành thị cũng như ở nông thôn các em nên tổ chức những Đội nhi đồng chăm nom cây cối để giúp đồng bào trồng cây nào sống cây ấy, tốt cây ấy.

Nhờ Cách mạng Tháng Tám thành công và kháng chiến cứu nước thắng lợi, các em đã sinh trưởng trong chế độ xã hội chủ nghĩa. Nhờ Đảng săn sóc và Đoàn giúp đỡ, các em sẽ cố gắng về mọi mặt để xứng đáng là người chủ tương lai của nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh.

Thân ái chúc các em đoàn kết, vui vẻ, mạnh khỏe và tiến bộ nhiều.

T.L.

-------------

Báo Nhân Dân, số 2391, ngày 5-10-1960, tr.1.

Tin liên quan