Liền mấy ngày hôm nay, ở Nhân Xuyên và Phủ San, bọn Lý Thừa Vãn theo lệnh đế quốc Mỹ gây ra nhiều cuộc hành hung chống lại Ủy ban trung lập kiểm soát và giám sát đình chiến ở Triều Tiên, đòi Ủy ban này phải rút khỏi Triều Tiên trước thứ bảy sắp tới. Chúng cố ý hành hung những ủy viên Ba Lan và Tiệp Khắc. Những hành động côn đồ này không phải là bây giờ mới có. Trước đây chúng đã làm bậy rất nhiều rồi, nhưng lần này có phần hung hăng hơn trước. Đòi giải tán Ủy ban trung lập, mưu hành hung những nhân viên Ủy ban trung lập, đế quốc Mỹ và bọn Lý Thừa Vãn nhằm mục đích đẩy Ủy ban trung lập khỏi miền Nam Triều Tiên để chúng tha hồ đưa nhân viên quân sự mới, vũ khí mới vào, để chúng được tự do biến miền Nam Triều Tiên thành căn cứ quân sự chuẩn bị tấn công miền Bắc Triều Tiên và mở rộng chiến tranh xâm lược. Sự có mặt của Ủy ban trung lập bó chân, bó tay chúng. Bản tin ngày 8-8-1955 của Hãng thông tin UP đã bộc lộ rõ rệt âm mưu thâm độc ấy của chúng. Bản tin nói rằng: “Mỹ biết ơn (!) phong trào chống lại Ủy ban trung lập vì phong trào đó đã hạn chế sự quan sát của các ủy viên Ba Lan và Tiệp Khắc ở Nam Triều Tiên!”.

Bản tin đó của hãng UP lại nói thêm: “Hoa Thịnh Đốn rất hài lòng về việc phá Ủy ban trung lập… Hoa Thịnh Đốn đã nhiều lần thuyết phục Thụy Sĩ và Na Uy bỏ Ủy ban trung lập…”. Người ta thấy rõ những hoạt động phá hoại của bọn Lý Thừa Vãn không phải là những hành động tự động mà là do đế quốc Mỹ chỉ huy chặt chẽ. Hoạt động chống lại Ủy ban trung lập ở Triều Tiên, ngoài mục đích hạn chế sự tự do làm việc của ủy ban, đế quốc Mỹ và bọn Lý Thừa Vãn còn có ý định sâu xa hơn là lấy việc phá hoại Ủy ban làm bàn đạp tiến lên phá hoại toàn bộ hiệp nghị đình chiến ở Triều Tiên, phá hoại việc giải quyết các vấn đề chính trị ở Triều Tiên bằng đường lối hòa bình. Phá hoại hiệp nghị đình chiến ở Triều Tiên còn là một âm mưu thâm độc của đế quốc Mỹ và phe lũ để mở đường phá hoại các hiệp nghị quốc tế khác nữa. Những hoạt động côn đồ ngày 20-7-1955 vừa qua ở Sài Gòn chống lại Ủy ban quốc tế kiểm soát và giám sát đình chiến ở Việt Nam liên quan mật thiết tới âm mưu kể trên.

Những hoạt động hiện nay của đế quốc Mỹ và bọn Lý Thừa Vãn chống lại Ủy ban trung lập ở Triều Tiên có tính chất nghiêm trọng. Nó uy hiếp dữ dội hòa bình ở Triều Tiên và hòa bình châu Á.

Các nước có liên quan và nhân dân yêu chuộng hòa bình thế giới cần phải ra sức đảm bảo an ninh và sự tự do làm nhiệm vụ của Ủy ban trung lập ở Triều Tiên. Hiệp định đình chiến ở Triều Tiên phải được tôn trọng triệt để.

Bấy giờ hơn bao giờ hết, các nước yêu chuộng hòa bình thấy cần phải mau chóng triệu tập một hội nghị quốc tế để giải quyết các vấn đề chính trị còn lại ở Triều Tiên. Những vấn đề này còn kéo dài, thống nhất của Triều Tiên chưa thực hiện thì hòa bình ở Triều Tiên và hòa bình châu Á còn chưa được củng cố vững chắc.

T.L.

-----------

Báo Nhân Dân, số 527, ngày 12-8-1953, tr.4.

Tin liên quan