Khoảng 5 giờ chiều 7-8-1961 trên bờ hồ Gươm mát mẻ bỗng có tiếng hò reo trong trẻo và vang lừng:

"Đảng Cộng sản Liên Xô muôn năm! Hoan hô chú Titốp! Mỹ thua đứt đi rồi!".

Đó là tiếng hò reo của một đám nhi đồng, khi các em nghe tin mừng con tàu vũ trụ Phương Đông số 2 đã bình an trở về quả đất. Tiếng hò reo của các em đã át cả tiếng vỗ tay của nhân dân Hà Nội.

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, trẻ em ta sướng thật! Mới 8, 9 tuổi đã có tinh thần quốc tế vô sản, đã nghe chuyện khoa học kỹ thuật vệ tinh, đã biết so sánh Liên Xô hơn hẳn Mỹ.

Lúc 8, 9 tuổi, T.L. chưa biết xe hơi là cái gì!

Không ai xem khinh khoa học vũ trụ của Mỹ, nhưng chúng ta chê trách khoa học của Mỹ luôn luôn nhằm mục đích do thám và chuẩn bị chiến tranh.

Nhân dân thế giới nhiệt liệt hoan nghênh những thành công to lớn của khoa học vũ trụ Liên Xô, vì khoa học Liên Xô luôn luôn nhằm phục vụ hạnh phúc của loài người và hòa bình trên thế giới.

Các em nhi đồng nói đúng: Mỹ đã thua đứt đi rồi. Chưa kể những kết quả khoa học tinh vi, chỉ so sánh vài điểm sau đây, đủ thấy Liên Xô đã vượt quá Mỹ nhiều lắm.

Về thời gian - Tàu vũ trụ Phương Đông số 2 bay 1.518 phút.

"Tên lửa chở người" số 2 của Mỹ bay… 16 phút.

Thế là Liên Xô vượt Mỹ gần 95 lần.

Về không gian - Tàu Phương Đông số 2 bay hơn 700.000 cây số.

"Tên lửa chở người" số 2 của Mỹ bay… 490 cây số.

Thế là Liên Xô vượt quá Mỹ hơn 1.428 lần.

Về kỹ thuật - "Tên lửa chở người" số 1 của Mỹ phụt lên rồi rơi xuống bình an. Nhưng "tên lửa chở người" số 2 thì rơi bõm xuống biển, người phi công suýt chết đuối.

Tàu vũ trụ Phương Đông số 1 bay quanh quả đất một vòng, tàu Phương Đông số 2 bay hơn 17 vòng. Hai đồng chí Gagarin và Titốp đều bình an mạnh khỏe.

Thế là kỹ thuật Mỹ ngày càng thoái bộ. Kỹ thuật Liên Xô ngày càng tiến lên.

Sự thật rõ ràng như ban ngày. Nhưng hãng thông tin Pháp AFP (7-5-1961) cho biết rằng: "Mỹ không những cảm thấy mình vượt Liên Xô… mà các chuyên gia Mỹ còn tin tưởng Sêpớt (người phi công nằm trong "tên lửa chở người" số 1) mới thật sự là phi công vũ trụ đầu tiên!

Đế quốc Mỹ thường khoe khoang: cái gì Mỹ cũng nhất thế giới. Sự thật thì số công nhân thất nghiệp, Mỹ nhất thế giới; số trẻ con phạm tội, Mỹ nhất thế giới; và môn nói phét, Mỹ cũng nhất thế giới!

T.L.

---------------------

Báo Nhân Dân, số 2698, ngày 10-8-1961, tr.1.

Tin liên quan